Văn hóa cơ sở

Ngành Văn hóa – Thông tin huyện Thường Tín tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch COVID – 19

Với nhiều biện pháp, công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện Thường Tín đã giúp Nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu đúng về các biện pháp phòng, chống dịch để không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang, lo lắng thái quá. Toàn bộ hệ thống chính trị và người dân đã tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống dịch.

Xác định vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền trong phòng, chống dịch COVID – 19, từ đầu năm 2021 đến nay, huyện Thường Tín đã rất quan tâm, chú trọng tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của Nhân dân trên địa bàn trong phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 của huyện đã bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh, dự báo trước nguy cơ lây nhiễm khi xuất hiện. Ngay sau khi phát hiện ca mắc COVID -19 đầu tiên (ngày 6/5/2021, trên địa bàn huyện ghi nhận 02 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Tô Hiệu, bệnh nhân 3.092, 3.093), lãnh đạo cấp ủy, chính quyền huyện đã kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để phòng, chống dịch COVID -19; cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; toàn bộ 03 ổ dịch đã thiết lập các vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID -19 thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội….

Công tác tuyên truyền đã  được triển khai dưới nhiều hình thức: Hệ thống truyền thanh,  tuyên truyền cổ động trực quan, lồng ghép với các sinh hoạt đoàn thể… Đặc biệt, khi  huyện có ca bệnh đầu tiên  Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện đã tăng cường lượng phát sóng lên 7 lần/ngày, 7 buổi/tuần. Từ đầu năm đến nay, Tổ thông tin tuyên truyền của Trung tâm đã  thực hiện 264 tin, 90 bài, 132 chuyên mục tuyên truyền về phòng chống dịch COVID -19. Các tin bài phổ biến các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội, huyện Thường Tín về phòng, chống dịch bệnh; cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, huyện; hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế. Trung tâm đã chỉ đạo Đài truyền thanh 29 xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc việc tiếp âm,  tuyên truyền để các đối tượng đi từ vùng dịch thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế xã hoặc khai báo bằng phần mềm Bluzone theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội. Đồng thời, Trung tâm thực hiện tuyên truyền lưu động để chuyển tải các văn bản pháp luật, kiến thức phòng, chống dịch đến với từng hộ gia đình, từng  người dân trên địa bàn..

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, huyện Thường Tín còn khai thác hiệu quả của Cổng  thông tin điện tử, các trang mạng xã hội như zalo, facebook, cấp phát 900 poster, 60.000 tờ rơi cho các xã, thị trấn để dán ở những nơi dễ thấy,  cấp phát cho các hộ dân…Với nhiều biện pháp, công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện Thường Tín đã  đạt được hiệu quả tích cực, cập nhật kịp thời diễn biến của  dịch trên địa bàn thành phố, huyện, giúp Nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu đúng về các biện pháp phòng, chống dịch để không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang, lo lắng thái quá, tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Song song với công tác tuyên truyền, ngành Văn hóa – Thông tin huyện Thường Tín  chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở phải  tạm dừng kinh doanh theo chỉ đạo của thành phố: Cơ sở thờ tự, kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, game…

Tính đến nay, huyện Thường Tín có tổng số 31 F0, 643 F1, 2.012 F2 tại 03 ổ dịch Dũng Tiến, Tô Hiệu, Hiền Giang và các tỉnh, thành khác. Trong đó, có 11 trường hợp dương tính trong khu cách ly tập trung, 11 ca lây nhiễm cộng đồng; 11 trường hợp F0 đã ra viện, trở về địa phương, 369 trường hợp F1 đã kết thúc thời gian cách ly tập trung, trở về địa phương tiếp tục theo dõi sức khoẻ. Các trường hợp F2 đã kết thúc cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà. Các ổ dịch đã hết thời gian giãn cách xã hội và cách ly y tế. Tính đến ngày 08/6/2021, trên địa bàn huyện Thường Tín đã có 109 doanh nghiệp triển khai, thành lập 258 “Tổ an toàn COVID -19”, với 1.091 người tham gia.

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID – 19 đã góp phần vào thực hiện nhiệm vụ kép trên địa bàn huyện:  Vừa bảo đảm công tác phòng dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Trước tình hình dịch COVID -19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, ngành Văn hóa – Thông tin huyện tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “Mỗi người dân là một chiến sĩ”… nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong ngăn chặn, đầy lùi dịch bệnh.

Ngọc Minh