Nếp Sống văn hoá

Ngành Văn hóa – Thông tin huyện Ứng Hòa tăng cường quản lý thông tin trên mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác trên internet

Thời gian qua, mạng xã hội và nhiều loại hình truyền thông khác trên internet đã có sự phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh những mặt tích cực như tạo ra nhiều kênh thông tin liên lạc, kết nối giữa các cá nhân nhanh, không hạn chế về địa lý… thì việc bùng nổ các loại hình thông tin này cũng bộc lộ nhiều hạn chế, gây ra những tác động tiêu cực cho xã hội, nhất là giới trẻ.

Đó là tình trạng tổ chức, cá nhân lợi dụng mạng xã hội để nói xấu, công kích, bôi nhọ tổ chức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân, tổ chức; quảng cáo thông tin sai sự thật về sản phẩm; thông tin thiếu chuẩn mực đạo đức, trái thuần phong mỹ tục đã ảnh hưởng tiêu cực, gây nhiều hệ lụy cho xã hội; đưa thông tin sai lệch, thông tin chưa được kiểm chứng gây hoang mang dư luận xã hội.. Đáng lo ngại hơn, các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội chính trị đã lợi dụng mạng xã hội và các loại hình truyền thông mới trên internet  để phát tán nhiều thông tin xấu, độc, quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc tình hình đất nước, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ ta, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; tác động, ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hãy nắm vững Luật An ninh mạng để  sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả

Trước thực tế này, ngày 13/8/2021, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Ứng Hòa đã  ban hành Công văn số 68-CV/BTGHU về “Tăng cường công tác chỉ đạo, định hướng quản lý thông tin trên mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác trên internet”, đề nghị UBND huyện tăng cường chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị kiểm tra, rà soát, có giải pháp quản lý chặt chẽ và hiệu quả mạng xã hội; đặc biệt là những tài khoản mạng xã hội của tổ chức, cá nhân người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng trên môi trường truyền thông số; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi sai phạm, lợi dụng mạng xã hội tán phát thông tin xấu, độc, vi phạm pháp luật, đạo đức và các chuẩn mực xã hội; có biện pháp xóa bỏ tận gốc, triệt để các trang mạng mạo danh cá nhân, tổ chức, các cơ quan của Đảng, Nhà nước.

Theo đó, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện có trách nhiệm đẩy mạnh việc phối hợp với Công an huyện và các cơ quan liên quan dự báo, nắm bắt tình hình thực hiện định danh tài khoản mạng xã hội của các tổ chức, cá nhân; xử lý thông tin độc hại, sai trái và những tài khoản mạng xã hội vi phạm khi cần thiết theo Luật An ninh mạng. Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện đề cao trách nhiệm trong phối hợp với các cơ quan chỉ đạo, quản lý công tác tuyên truyền nhằm phát huy vai trò chủ động, tiên phong, dẫn dắt, định hướng, lan tỏa thông tin tích cực, nhân văn, nhân ái vì cộng đồng; lên án, đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt với các hiện tượng, hành vi cụ thể lợi dụng mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác trên internet để thông tin sai sự thật, thiếu chuẩn mực đạo đức, trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực làm báo, tuyên truyền hiện đại, vừa có kỹ năng về chuyên môn nghiệp vụ vừa có kỹ năng sử dụng kỹ thuật, công nghệ sản xuất, tổ chức nội dung, tương tác và xử lý thông tin trên mạng xã hội…

Mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác trên internet hiện đang thu hút lượng người sử dụng đông đảo, nhất là giới trẻ. Ngành Văn hóa- Thông tin huyện sẽ bám sát chỉ đạo của Huyện ủy, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.  Để phát huy hiệu quả, khắc phục những hạn chế, tồn tại, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, các ngành, rất cần ý thức tự giác của mỗi người  dân khi sử dụng các loại hình này. Hãy am hiểu pháp luật và có trách nhiệm khi đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác trên mạng internet.

Minh Nguyễn