Văn hóa

Ngày 15/11 sẽ diễn ra Chung khảo Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” TP Hà Nội lần thứ III – năm 2022

Sáng 14/11, tại Trung tâm Văn hóa huyện Đông Anh, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về Hội thi Trưởng thôn thân thiện lần thứ III và Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” năm 2022 do Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh chủ trì.

Toàn cảnh Hội nghị.

Theo đó, nhằm nâng cao vị trí, vai trò của Trưởng thôn trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ ở địa phương; củng cố kiến thức, kỹ năng trong triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới, người Hà Nội thanh lịch văn minh, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” TP Hà Nội tổ chức Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” TP Hà Nội lần thứ III – năm 2022. Sau vòng sơ khảo diễn ra tại 3 khu vực với sự tham gia của 18 trưởng thôn của 18 huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, vòng Chung khảo Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” TP Hà Nội lần thứ III sẽ diễn ra vào ngày mai, 15/11, với sự tham dự của 5 trưởng thôn là những đại diện tiêu biểu, xuất sắc được lựa chọn từ vòng sơ khảo, đến từ các huyện Gia Lâm, Quốc Oai, Đông Anh, Thường Tín và thị xã Sơn Tây.

Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” TP Hà Nội lần thứ III được tổ chức từ cấp cơ sở đến Thành phố, nhằm tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai các nội dung xây dựng đời sống văn hóa cơ sở nói chung, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói riêng gắn với các phong trào thi đua khác ở địa phương. Nâng cao năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ của Trưởng thôn trong thực thi nhiệm vụ nói chung và trong công tác xây dựng đời sống văn hóa nói riêng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, xây dựng Làng văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, động viên, khích lệ đội ngũ làm công tác phong trào ở cơ sở để các Trưởng thôn gắn bó mật thiết với phong trào, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao ở địa phương. Thực hiện có hiệu quả chủ đề năm công tác 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đó là “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ”.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh thông tin tại Hội nghị.

Thông tin tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, Vòng Chung khảo Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” TP Hà Nội lần thứ III sẽ có sự tham dự của 5 trưởng thôn là những đại diện tiêu biểu, xuất sắc được lựa chọn từ vòng sơ khảo, sẽ trải qua 3 phần thi. Phần thi Chào hỏi sẽ giới thiệu những nét nổi bật của các huyện, thị xã, các xã, thôn, về kết quả trong phong trào xây dựng làng văn hóa, xây dựng nông thôn mới, công tác tuyên truyền vận động Nhân dân trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở… Phần thi Kiến thức, các thí sinh sẽ trả lời 05 câu hỏi bằng hình thức chọn đáp án đúng A-B-C. Phần thi Thuyết trình là phần thi có nội dung được tập trung sâu nhất. Mỗi trưởng thôn sẽ mang đến Hội thi những hiểu biết của bản thân về các việc nâng cao chất lượng danh hiệu “Gia đình văn hóa”; việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể ở địa phương; việc xây dựng hương ước, quy ước làng văn hóa; việc đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể dục thể thao, thực hiện phong trào “Toàn dân rèn luyện tập Thể dục thể thao theo gương bác Hồ vĩ đại”; việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội…

Buổi tổng duyệt vòng Chung khảo Hội thi.

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức cũng thông tin về Cuộc thi giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Cuộc thi được phát động nhằm duy trì tốt những kết quả đạt được, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng Thủ đô “sáng, xanh, sạch, đẹp”, xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” hướng tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Cuộc thi đã được phát động từ 5/4/2022 và kéo dài đến hết tháng 11/2022. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá, chấm điểm các tuyến ngõ, phố tham gia dự thi cấp Thành phố của các quận, huyện, thị xã. Qua công tác kiểm tra, đánh giá thực tế, nhiều tuyến phố, khu dân cư, đường làng, ngõ xóm được trang hoàng sạch đẹp, ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh được nâng cao rõ rệt, trở thành thói quen tốt cho mỗi người dân, đây chính là tiền đề quan trọng trong việc nâng cao ý thức, tạo thói quen ứng xử văn minh, văn hóa, thanh lịch của người Hà Nội không chỉ cho hôm nay mà còn là ý thức văn hóa lâu dài cho các thế hệ người dân Thủ đô.

Cũng thông qua Cuộc thi đã xuất hiện nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố có những cách làm, mô hình hay, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, tạo chuyển biến tích cực trong công tác tổ chức triển khai thực hiện việc giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị và xây dựng nếp sống văn minh.

Vy Vy