Thể Thao

Ngoài mục tiêu kinh doanh, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thể thao cần chú ý đến yếu tố văn hóa, xã hội

Mỗi tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thể thao, ngoài mục tiêu kinh doanh, tạo lợi nhuận, cần tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như chú ý tới yếu tố văn hóa, xã hội.

Đó là ý kiến đề nghị của Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài tại Hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa cơ quan quản lý nhà nước và đại diện các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực TDTT trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức sáng 26/12/2023 tại Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài chủ trì hội nghị.

Với mong muốn tạo môi trường hoạt động thể thao của Thủ đô ngày càng phát triển, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội gợi ý các đại biểu tập trung ý kiến nêu những khó khăn trong hoạt động, những nội dung còn bất cập trong các văn bản pháp luật cũng như trong các quy định của Thành phố… để từ đó trao đổi, thống nhất, làm rõ các nội dung cũng như xem xét, kiến nghị sửa đổi, bổ sung nội dung cần thiết lên các cấp, cơ quan có thẩm quyền.

Tại hội nghị, các nội dung này đã được trao đổi trên tinh thần thẳng thắn, hướng tới việc đảm bảo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh thể thao.

Kết luận hội nghị, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định: Phát triển kinh tế thể thao không chỉ đóng góp cho ngành thể thao mà còn mang lại lợi ích và kích thích sự phát triển cho các ngành khác. Phát triển thể thao không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan Nhà nước mà còn là trách nhiệm của xã hội, tổ chức, doanh nghiệp và của mỗi người dân.

Thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp hoạt động tốt nhất. Các doanh nghiệp cũng phải phối hợp với các cơ quan quản lý thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực thể thao được cấp là không có thời hạn. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội luôn cố gắng thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực thể thao trong thời gian nhanh nhất để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhưng cũng chỉ cấp cho doanh nghiệp, đơn vị đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Ông Tạ Hồng Hải – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao Ba Đình (Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát biểu tại Hội nghị.

Về các loại hình thể thao mới hoạt động tại các mô hình CLB như môn bắn cung, môn Poker.., Phó Giám đốc Sở đề nghị các cơ quan quản lý ở cơ sở phải tăng cường phối hợp với cơ quan công an để kiểm tra, kiểm soát, tránh tình trạng không đủ điều kiện vẫn hoạt động, để xảy ra vi phạm.

“Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khuyến khích và sẵn sàng tạo điều kiện để thành lập các đội tuyển của Hà Nội đi thi đấu các môn thể thao theo hình thức xã hội hóa. Doanh nghiệp đầu tư càng nhiều vào các môn thể thao càng tốt. Đó là cách để giảm ngân sách Nhà nước trong đầu tư cho thể thao. Chủ trương là môn thể thao nào doanh nghiệp không làm thì Nhà nước mới đầu tư.”- Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh.

Đại diện các doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở cũng phân tích, làm rõ các quy định liên quan đến nội dung cấp giấy chứng nhận người hướng dẫn trong lĩnh vực thể thao, kinh doanh hoạt động bể bơi, khai thác cơ sở vật chất thể thao tại các trường học …

Cuối cùng lãnh đạo Sở Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đánh giá cao sự phối hợp của các doanh nghiệp trong triển khai thực hiện công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực TDTT của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; đồng thời mong muốn thời gian tới các doanh nghiệp tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển của thể thao Thủ đô .

Thu Phương