Văn hóa cơ sở

Người cao tuổi huyện Chương Mỹ phát huy vai trò “Tuổi cao – gương sáng”

Những năm qua, phát huy vai trò “Tuổi cao – gương sáng”, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Chương Mỹ đã có đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế; xây dựng nông thôn mới; xây dựng đời sống văn hóa; nuôi dạy con cháu hiếu thảo, chăm ngoan; chăm sóc NCT, đặc biệt là người già neo đơn, hộ hoàn cảnh khó khăn… góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Khen thưởng NCT có đóng góp tích cực cho phong trào Hội. (Ảnh: Hoài Lưu)

Đến nay, huyện Chương Mỹ có trên 38.200 hội viên NCT tham gia sinh hoạt ở 32 cơ sở Hội, đạt tỷ lệ tập hợp 96%. Được sự quan tâm và tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ sở Hội đã xây dựng được nguồn quỹ hoạt động trên 12 tỷ đồng, Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT trên 844 triệu đồng. Công tác chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho NCT luôn được Hội quan tâm. Trong 5 năm qua, toàn huyện có hơn 1.600 NCT làm kinh tế giỏi, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm; có gần 3.000 NCT tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Hội viên NCT huyện đã tích cực vận động gia đình và Nhân dân địa phương đóng góp tiền của, ngày công xây dựng nông thôn mới, phòng chống dịch COVID-19, bảo vệ môi trường…Hội NCT huyện đảm bảo cho trên 30.000 lượt NCT từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu được hưởng trợ cấp hàng tháng và thẻ BHYT; tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho trên 20.400 lượt NCT; phối hợp tổ chức thăm hỏi tặng quà cho hơn 2.700 lượt NCT…

Hội viên NCT huyện Chương Mỹ lan tỏa tinh thần “vui, khỏe, có ích”. (Ảnh: Quang Tùng)

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao NCT trên địa bàn huyện phát triển mạnh, trở thành sân chơi bổ ích, tập hợp được đông đảo NCT tham gia, góp phần xây dựng đời sống tinh thần phong phú ở cơ sở. Mỗi thôn, tổ dân phố, khu dân cư đều thành lập được các nhóm, CLB phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tập luyện, vui chơi giải trí của NCT. Đến nay, Hội NCT đã thành lập và đưa vào hoạt động 357 loại hình câu lạc bộ (CLB) về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút trên 12.000 hội viên NCT tham gia, trong đó có 3 CLB liên thế hệ tự giúp nhau… Vào những ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện quan trọng diễn ra, các CLB thường tổ chức giao lưu, thi đấu…tạo không khí vui tươi cho địa phương. Việc sinh hoạt CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giúp NCT tập luyện nâng cao sức khỏe, hòa đồng cùng tập thể, tinh thần thoải mái, trí tuệ minh mẫn hơn. Hàng năm, Hội NCT phối hợp tổ chức tốt Hội thao NCT và lựa chọn những vận động viên xuất sắc tham gia thi đấu cấp thành phố. 5 năm qua, NCT huyện Chương Mỹ đã đoạt được 15 huy chương Vàng, 25 huy chương Bạc, 31 huy chương Đồng…ở các môn thể thao.

Để phong trào “Tuổi cao – gương sáng” ngày càng phát huy hiệu quả trong NCT, Hội NCT huyện Chương Mỹ phấn đấu xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đẩy mạnh xã hội hóa, xây dựng nguồn lực để chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Tập hợp  NCT tham gia sinh hoạt, xây dựng tổ chức Hội, làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, để NCT được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Ngọc Trâm