Nghệ thuật

Nhà hát Chèo Hà Nội công diễn vở mới Cánh diều làng Vũ Đại

Tối ngày 01/4/2023, tại rạp Đại Nam, Nhà hát Chèo Hà Nội đã công diễn vở mới 2023: Cánh diều làng Vũ Đại. Vở diễn còn có tên gọi khác: Tình và Say. Vở diễn dựa theo  truyện ngắn “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao.

Các nghệ sỹ chèo Hà Nội: NSƯT Hoài Thu, NSƯT Thu Hằng, NSƯT Phương Mây, NSƯT Hồng Nam; các nghệ sĩ:  Quốc Phòng, Thu Hoà, Xuân Huynh, Duy Biên, Thu Hà… cùng tập thể nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công, kỹ thuật viên Nhà hát Chèo Hà Nội tham gia biểu diễn.

Từ truyện ngắn, tác giả: Lê Chí Trung đã viết lên kịch bản văn học. Vở kịch đã được nghệ sĩ  Mai Văn Sinh chuyển thể  sang vở chèo.  Âm nhạc : Phạm Hùng Cường. . Biên đạo múa: Thạc sỹ Hoài Anh. Biên tập và hướng dẫn hát: NSND Minh Thu. Thiết kế mỹ thuật: Văn Thành Phục trang: Khắc Huy. Chỉ đạo nghệ thuật: NSƯT Thu Huyền. Dưới bàn tay của Đạo diễn: NSƯT Lê Tuấn khai thác dưới góc độ hài hước, dí dỏm đã tạo nên nhiều tình huống gây cười cho khán giả, khiến rạp Đại Nam luôn rộ lên những tràng vỗ tay tán thưởng của khán giả. Hai nghệ sĩ Quốc Phòng và Thu Hòa đã vào vai Chí Phèo – Thị Nở rất thành công. Bên cạnh đó các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Chèo thể hiện rất tốt các vai diễn, như: bà cô Thị Nở, Bá Kiến, bà Ba, Lý Cường…, đã làm nên thành công của đêm công diễn.

Vở diễn Cánh diều làng Vũ Đại nói lên khát vọng được làm người lương thiện của con người nói chung, nhân vật Chí Phèo nói riêng trong xã hội thực dân phong kiến. Vở diễn cũng ca ngợi tình yêu đôi lứa của Chí và Nở. Tình yêu ấy được hòa quện trong những ước mơ của mối tình kỳ dị  khiến người xem vừa cảm động day dứt vừa buồn cười không nhịn nổi. Vở diễn đã được Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật và nội dung.

Vở diễn Cánh diều làng Vũ Đại là vở diễn trọng điểm của Nhà hát Chèo Hà Nội năm 2023. Dự kiến, trong thời gian tới vở diễn còn tham gia Dự án giới thiệu và biểu diễn các vở diễn được chuyển thể từ các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam và thế giới có trong chương trình giáo dục phổ thông, tại các trường học của thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2030.

Thanh Quy