Nghệ thuật

Nhà hát Múa rối Thăng Long biểu diễn tại Liên bang Nga

Nhận lời mời của ban tổ chức Chekov International Theatre Festival, Nhà hát Múa rối Thăng Long Hà Nội đang có chuyến lưu diễn tại Liên bang Nga từ ngày 2/6 đến ngày 19/6/2023.

Nhà hát biểu diễn nghệ thuật dân tộc tại Liên bang Nga – Ảnh: NHMRTL

Trong chuyến lưu diễn này, Nhà hát giới thiệu tới khán giả Liên bang Nga hai chương trình nghệ thuật gồm: Ca nhạc dân tộc và Múa rối nước truyền thống.

Theo đó, chương trình ca nhạc dân tộc được biểu diễn vào các ngày: Ngày 2/6/ 2023, Nhà hát biểu diễn ngoài trời lúc 19h00 tại Sukhonskaya str 9 (Yauza Park), NORTHEAST. Ngày 3/6, Nhà hát có 2 suất biểu diễn ngoài trời vào lúc 14h tại Dmitry Donskoy Boulevard, vl.11 SOUTHWEST và lúc 18h tại Admiral Rudnev str, vl.8. Ngày 4/6, cũng có 2 buổi biểu diễn ngoài trời vào lúc 14h tại Pererval str, vl.52 SOUTHEAST vào lúc 18h tại Glory Square (Volgogradsky Prospekt, vl.119A).

Nghệ sĩ của Nhà hát tham gia lưu diễn tại Liên bang Nga – Ảnh: NHMRTL

Tiếp đó, từ ngày 9/6 đến 18/6, Nhà hát sẽ biểu diễn chương trình múa rối nước truyền thống tại hai thành phố của Liên bang Nga. Đó là: Từ ngày 9/6 đến 11/6, Nhà hát biểu diễn tại Công viên Dinamo, số 10, đường Lenin, thành phố VORONEZH. Trong đó các ngày từ 9 đến 11/6, mỗi ngày Nhà hát có 3 suất diễn vào các khung giờ 15h, 17h, 20h. Từ ngày 15 đến 18/6, Nhà hát biểu diễn tại sân khấu Sretenka, số 21, ngõ Pushkarev, thủ đô Moscow 107045. Trong đó: Ngày 15/6, Nhà hát có hai buổi diễn vào lúc 18h và 20h; Từ ngày 16 đến 18/6, mỗi ngày Nhà hát có 5 suất diễn vào lúc: 12h, 14h, 16h, 18h và 20h.

Nhà hát Múa rối Thăng Long biểu diễn tiết mục rối cạn “Vũ điệu đường phố” tại Hải Phòng – Ảnh: NHMRTL

Thời gian qua, Nhà hát Múa rối Thăng Long luôn kín lịch với các hoạt động biểu diễn. Ngoài biểu diễn phục vụ khán giả trong và ngoài nước tại trụ sở Đinh Tiên Hoàng, Nhà hát còn mang nghệ thuật múa rối giới thiệu tới các em nhỏ của nhiều trường học trên địa bàn thành phố, biểu diễn tại nhiều sự kiện chính trị, lễ hội lớn của Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố như: Lễ hội đình Bát Tràng, Chử Xá (Gia Lâm); Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam; Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp lần thứ 12…

Các nghệ sĩ Nhà hát và các nghệ sĩ Nhật Bản trải nghiệm cùng làm nghệ sĩ rối nước – Ảnh: NHMRTL

Gần đây nhất, trong hai ngày 13 – 14/5/ 2023, Nhà Hát Múa Rối Thăng Long vinh dự được mang đặc sản “Múa rối nước” đến biểu diễn tại Chùa Tam Chúc, Hà Nam tại Tuần Văn hoá – Du lịch Hà Nam năm 2023 và Kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Không chỉ giới thiệu nghệ thuật múa rối nước đặc sắc tới khán giả Hà Nam và du khách, tại sự kiện này, các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Thăng Long còn có dịp giao lưu và cùng với các nghệ sĩ Nhật Bản trải nghiệm thử làm nghệ sĩ rối nước rất thú vị.

Với việc tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã và đang thực hiện một cách hiệu quả mong muốn đưa nghệ thuật “Múa rối nước” đặc sắc giới thiệu với khán khắp nơi trên mọi miền đất nước và nhiều quốc gia trên thế giới mà Nhà hát trong năm 2023 cũng như những năm tiếp theo.