Văn hóa cơ sở

Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch sắp diễn ra tại Làng cổ Đường Lâm

Trong 2 ngày 25 và 26/11/2023, nhiều hoạt động văn hóa, du lịch sẽ diễn ra tại Làng cổ ở Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Chào mừng kỷ niệm 18 năm ngày Di sản Việt Nam, trong 2 ngày 25 và 26/11/2023, tại Làng cổ ở Đường Lâm, thị xã Sơn Tây sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, chào đón du khách và Nhân dân đến đây tham quan, trải nghiệm.

Tiêu biểu trong số các hoạt động văn hóa, du lịch này là: Triển làm ảnh nghệ thuật về Làng cổ Đường Lâm, có chủ đề Mây trắng xứ Đoài tại cổng Làng cổ Đường Lâm; Triển lãm không gian sáng tạo với chủ đề Dòng chảy tại Đoài Creative và Đoài Community; Chợ quê ở Đường Lâm nhằm giới thiệu các đặc sản địa phương và các trải nghiệm làm ẩm thực truyền thống tại sân Đình Mông Phụ; Các  hoạt động trải nghiệm và trình diễn nghệ thuật sơn mài, làm gồm tại không gian Nghề làng của một số nghệ nhân…

Làng cổ ở Đường Lâm là một làng cổ với hàng trăm ngôi nhà cổ, nhiều ngôi nhà đã 300-400 tuổi. Đường Lâm còn là làng quê còn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của ngôi làng cổ vùng Bắc Bộ, với cây đa, bến nước, sân đình, hệ thống cổng làng, đình, chùa, quán miếu. Đường Lâm còn là quê hương của 2 vua và nhiều danh nhân đất nước là Ngô Quyền, Phùng Hưng, Thám hoa Giang Văn minh.

Năm 2005, Di tích kiến trúc – nghệ thuật làng cổ ở Đường Lâm đã được Nhà nước xếp hạng cấp Quốc gia. Hiện thị xã Sơn Tây đang đặt ra mục tiêu đưa làng cổ ở Đường Lâm trở thành Di tích kiến trúc – nghệ thuật Quốc gia đặc biệt.

Nhiều năm qua Di tích kiến trúc – nghệ thuật Quốc gia làng cổ ở Đường Lâm đã trở thành điểm tham quan, du lịch thường xuyên và là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch của xã Đường Lâm và thị xã Sơn Tây, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

Thanh Quy