Văn hóa cơ sở

Những món ăn tinh thần bổ ích

8 tháng đầu năm 2018, phong trào tiếp tục phát triển cả bề rộng, chiều sâu với nhiều chương trình, liên hoan văn nghệ có chất lượng chuyên môn nghệ thuật cao, trở thành những món ăn tinh thần bổ ích, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, quận Cầu Giấy luôn quan tâm, đầu tư và triển khai có hiệu quả phong trào văn hóa- văn nghệ. 8 tháng đầu năm 2018, phong trào tiếp tục phát triển cả bề rộng, chiều sâu với nhiều chương trình, liên hoan văn nghệ có chất lượng chuyên môn nghệ thuật cao, trở thành những món ăn tinh thần bổ ích, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Tiết mục biểu diễn tại Chung khảo liên hoan múa hát tập thể và ca khúc măng non quận Cầu Giấy năm 2018

Từ đầu năm đến nay, quận Cầu Giấy đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô và một số tỉnh liên quan. Tiêu biểu như: Tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp tại đảo giao thông Dịch Vọng; chương trình giao lưu văn nghệ “Dâng Người tiếng hát mùa xuân|” với các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu và ca ngợi vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam; Tổ chức Hội thi “Cán bộ Hội cơ sở giỏi – Tuyên truyền Văn hóa ứng xử nơi công cộng”… Các chương trình đã thu hút đông đảo nhân dân đến dự, cổ vũ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.


Tiết mục biểu diễn tại Cuộc thi Tìm kiếm tài năng nhí quận Cầu Giấy năm 2018

Với lợi thế tại các phường đều có Câu lạc bộ thơ, câu lạc bộ văn nghệ, duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả đã góp phần vào phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, đất nước, các sự kiện của địa phương. Điều đáng ghi nhận là các câu lạc bộ thường xuyên tổ chức sinh hoạt, giao lưu với nhiều chủ đề phong phú, trở thành điểm hẹn văn hóa của nhân dân, nhất là lớp người cao tuổi trên địa bàn.

Để động viên, phát triển phong trào văn hóa- văn nghệ, thời gian qua quận Cầu Giấy đã tổ chức nhiều hoạt động được nhân dân tích cực hưởng ứng, đánh giá cao: Liên hoan múa hát tập thể, ca khúc măng non; Triển khai tập luyện và dự thi Hát văn và hát Chầu văn cấp thành phố; phát động cuộc vận động sáng tác thơ với Chủ đề “Gương sáng làm theo Bác” chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác, kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”; Liên hoan thiếu thi tuyên truyền giới thiệu sách hè…Từ phong trào, quận Cầu Giấy đã phát hiện, bồi dưỡng nhiều tài năng để tham dự các cuộc thi cấp Thành phố và đoạt giải cao. Tiêu biểu như Liên hoan “Đảng – Mùa Xuân – Dân tộc” thành phố Hà Nội năm 2018 đoạt giải Nhất toàn đoàn; Liên hoan thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách hè 2018 đoạt giải Nhất. Bên cạnh đó, quận tiếp tục duy trì các Câu lạc bộ, các lớp năng khiếu hè 2018 cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn quận Cầu Giấy và các quận huyện khác, tạo điều kiện cho các em được phát triển toàn diện về đức- trí, thể – mỹ.

Nét mới trong phong trào văn hóa- văn nghệ quận Cầu Giấy 8 tháng đầu năm 2018 đó chính là tổ chức thành công cuộc thi Tìm kiếm tài năng nhí quận Cầu Giấy năm 2018. Đối tượng dự thi là các em từ 5 đến 15 tuổi đang sinh sống, học tập tại các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, đang sinh hoạt tại các Câu lạc bộ năng khiếu nghệ thuật, các Nhà văn hóa, Trung tâm văn hóa, thể thao các phường trên địa bàn. Đây là năm đầu tiên tổ chức nhưng quận Cầu Giấy đã chứng tỏ được cách làm chuyên nghiệp, khoa học và hiệu quả. Ban giám khảo cuộc thi gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực nghệ thuật, các nghệ sĩ được đông đảo công chúng yêu thích: Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội Nguyễn Văn Bích, Kiện tướng Dancesport quốc tế Chí Anh, Nhạc sỹ Giáng Son, Ca sỹ Tùng Dương…Cuộc thi được tổ chức qua 3 vòng: sơ khảo, chung khảo và chung kết. Từ 500 thí sinh đăng ký dự thi, qua vòng sơ khảo đã lựa chọn 39 thí sinh bước vào vòng chung khảo. Đêm chung kết thực sự là đêm hội nghệ thuật với sự trình diễn xuất sắc của 15 thí sinh ở nhiều thể loại: biểu diễn đàn piano, múa đương đại, hát, tung hứng nghệ thuật, khiêu vũ, trình diễn võ thuật. Các tiết mục cho thấy các thí sinh đã dành nhiều thời gian, công sức để luyện tập cũng như có sự đầu tư phần minh họa ấn tượng, tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn người xem với nhiều tràng vỗ tay khen ngợi. Cuộc thi thực sự là sân chơi bổ ích của các em nhỏ trên địa bàn.

Hoạt động văn hóa- văn nghệ trên địa bàn quận Cầu Giấy đã được triển khai, tổ chức đạt hiệu quả cao. Có được những kết quả đó, bên cạnh việc bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo quận là tâm huyết, nhiệt tình, chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ làm công tác này trong tổ chức các hoạt động từ quận tới cơ sở. Phong trào văn hóa- văn nghệ đã làm phong phú hơn đời sống văn hóa cơ sở, động viên nhân dân thi đua lao động, học tập, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Khánh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *