Di sản – Bảo tồn

Phấn đấu năm 2024, xét công nhận danh hiệu cho 15 làng nghề

Ngày 8/4/2024, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 111/KH-UBND về phát triển ngành nghề nông thôn thành phố Hà Nội năm 2024, theo đó, Hà Nội phấn đấu xét công nhận danh hiệu “Làng nghề, Nghề truyền thống và Làng nghề truyền thống” cho 15 làng nghề.

Kế hoạch được triển khai nhằm tạo điều kiện cho các làng nghề phát triển bền vững gắn với bảo tồn giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa của làng nghề, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế – xã hội chung của Thành phố.

Ảnh minh họa
Mục tiêu đề ra là tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện quyết định ban hành Quy định một số nội dung, mức hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề thành phố Hà Nội theo quy định tại Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ.
Tổ chức thực hiện Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 03/3/2023 của UBND Thành phố về Bảo tồn, phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2023-2025. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các làng nghề trên địa bàn Thành phố phát triển, từng bước nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
UBND Thành phố yêu cầu huy động nguồn lực của các thành phần kinh tế tham gia phát triển làng nghề, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Để thực hiện các mục tiêu trên, Kế hoạch đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp gồm: Xây dựng và thực hiện chính sách; Áp dụng khoa học và công nghệ; Đào tạo nhân lực; Tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thương mại; Hỗ trợ vốn và phổ biến chính sách thuế; Giao đất, cho thuê đất và bảo vệ môi trường làng nghề; Phát triển, bảo tồn làng nghề gắn với du lịch, giáo dục trải nghiệm.
Ảnh minh họa
UBND Thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan lựa chọn và tổ chức thực hiện các lớp truyền nghề, hỗ trợ các dự án phát triển ngành nghề nông thôn; tổ chức hỗ trợ tập huấn nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh cho làng nghề và phổ biến chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn, tổ chức đoàn công tác đi trao đổi kinh nghiệm và kết nối vùng nguyên liệu cho các làng nghề năm 2024,…