Nghệ thuật

“Phận má đào” và câu chuyện nàng công chúa nhà Đinh trên sân khấu cải lương

Câu chuyện về nàng công chúa Phất Kim – Con gái vua Đinh Bộ Lĩnh lần đầu tiên được tái hiện trên sân khấu cải lương trong vở diễn “Phận má đào” của Nhà hát Cải lương Hà Nội. Mới đây nhất, vở diễn vừa được nhận giải B của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của năm 2020.

“Phận má đào” được Nhà hát Cải lương Hà Nội hoàn thành và công diễn từ trung tuần tháng 8/2020. Vở diễn được mở ra từ câu chuyện vua Đinh Tiên Hoàng thu phục các sứ quân đồng thuận quy phục triều đình. Tuy nhiên có Ngô Nhật Khánh – sứ quân trấn ở Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội vẫn một mực chống đối.

Vua Đinh Tiên Hoàng nhận thấy Ngô Nhật Khánh là người có tài, mặt khác cũng vì không muốn tiếp tục việc binh đao đổ máu, vua đã dùng kế sách nhằm kết nối mối thâm giao gia đình. Vua Đinh Tiên Hoàng đã kết hôn với mẹ Ngô Nhật Khánh, đồng thời nhà vua cũng gả cô con gái yêu của mình là Phất Kim cho Ngô Nhật Khánh.

Phất Kim là nàng công chúa được biết đến với biệt tài “thêu hoa kết ngọc”. Nàng có bàn tay tài hoa và khả năng tạo nên những đôi mắt linh vật sống động trên những tấm hoàng bào. Những tưởng nàng công chúa Phất Kim chỉ biết vui vầy bên khung cửi nhưng khi đất nước cần thì người con gái tưởng chừng như “liễu yếu đào tơ” ấy bằng tấm lòng trung trinh ái quốc của mình đã hy sinh vì nghĩa lớn, vì đất nước, muôn dân.

Khi được vua cha gả cho Ngô Nhật Khánh, công chúa Phất Kim đành chôn chặt mối tương tư với chàng trai thanh mai, trúc mã Thủy Tùng mà dấn thân vào cuộc hôn nhân chính trị những mong giúp cha bớt kẻ thù, cũng là giúp cho đất nước thái bình.

Vở diễn “Phận má đào” được đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai chuyển thể cải lương và trực tiếp dàn dựng từ kịch bản văn học của nhà văn Vũ Thanh Lịch. Là nữ đạo diễn tài năng rất thành công ở sân khấu kịch hát truyền thống của phía Bắc, với “Phận má đào”, NSND Hoàng Quỳnh Mai đã một lần nữa để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả Thủ đô. Đặc biệt chị đã tạo nên một nàng công chúa Phất Kim lãng mạn nhưng cũng đầy hiện thực trên sân khấu cải lương.

“Phận má đào” với sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ, diễn viên tên tuổi của Nhà hát Cải lương Hà Nội như: NS Hoàng Viện vai Đinh Tiên Hoàng, NSND Thanh Hương vai Hoàng hậu (mẹ Ngô Nhật Khánh), NS Hồng Nhung vai công chúa Phất Kim, NS Quang Tuấn vai Ngô Nhật Khánh…

“Phận má đào” được Nhà hát Cải lương Hà Nội ra mắt từ trung tuần tháng 8/ 2020 nhưng tiếc rằng Nhà hát chưa tổ chức công diễn rộng rãi tác phẩm về đề tài lịch sử này. Mong rằng thời gian tới, vở diễn sẽ có trong danh mục các vở diễn được biểu diễn thường xuyên của Nhà hát Cải lương Hà Nội để khán giả yêu sân khấu cải lương Thủ đô có cơ hội được thưởng thức tác phẩm hay và ý nghĩa này.

Huyền Chi