Hà Nội đẹp

Phát động Cuộc vận động trang trí Thành phố năm 2020

Chiều 16/01, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tổ chức lễ trao giải Cuộc vận động thiết kế trang trí Thành phố Hà Nội năm 2019 và phát động Cuộc vận động trang trí Thành phố năm 2020.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố về việc đẩy mạnh công tác trang trí Thành phố phục vụ các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước và Thủ đô trong năm 2019, ngày 25/1/2019, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố Hà Nội năm 2019. Sau khi phát động, BTC đã nhận được tổng số 86 tác phẩm tham gia dự thi. Sau 2 vòng chấm chọn, Ban Giám khảo đã tìm ra 12 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải cuộc vận động thiết kế trang trí Thành phố năm 2019, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 04 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

BTC trao giải Nhất của cuộc thi.

Từ các tác phẩm tham gia cuộc vận động thiết kế trang trí Thành phố năm 2019, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã lựa chọn được các phương án trang trí thành phố Hà Nội phục vụ chào năm mới 2020, mừng Tết Nguyên đán Canh Tý và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam tại 10 tuyến đường: Tràng Tiến, Tràng Thi, Ngô Quyền, Phan Chu Trinh, Hàng Bài, Bà Triệu, Lý Thường Kiệt, Điện Biên Phủ, Phan Đình Phùng và Thanh Niên; trang trí 04 cụm mô hình chiếu sáng tại các đảo giao thông trước Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Nhà nước, quảng trường Cách mạng tháng Tám và Quảng trường mùng 1/5; và trang trí 01 cổng vòm tại đường Võ Chí Công.


Theo BTC, công tác trang trí, chiếu sáng trên địa bàn Thành phố năm nay có nhiều đổi mới, theo hướng ngày càng tinh tế, phát huy giá trị của Hà Nội ngàn năm văn hiến trong giai đoạn hội nhập và phát triển với biểu trưng văn hoá của Hà Nội, sắc hoa mùa xuân và chào năm mới 2020… Các mẫu trang trí được thiết kế dưới nhiều hình thức phong phú và đa dạng hơn, sử dụng công nghệ hiện đại: ánh sáng chuyển động nhẹ nhàng, tạo điểm nhấn đô thị, nhưng không làm ảnh hưởng tới tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Cuộc vận động trang trí chiếu sáng Thành phố đã huy động được tài năng, trí tuệ và kinh nghiệm của nhiều hoạ sĩ đến từ các công ty, doanh nghiệp, sinh viên tại các trường Đại học chuyên ngành tham gia trang trí tổng thể các tuyến đường, các quảng trường, đảo giao thông với nhiều hình thức phong phú, góp phần làm đẹp cảnh quan của Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì Hoà bình.
Hoạ sĩ Trần Khánh Chương – Trưởng Ban giám khảo cuộc thi cho biết: “Các tác phẩm đạt giải năm nay về cơ bản đã có sự thay đổi so với năm ngoái. Tuy vậy, chúng ta vẫn đang xoay quanh những ý tưởng cũ như hoa mai, hoa đào, ngôi sao… Tuy rằng, mai, đào ngày Tết là không thể thiếu nhưng tôi hi vọng tại những thiết kế năm sau cũng có thể từ hoa đào, hoa mai nhưng chúng ta sẽ tìm được những bố cục, sự cách điệu như thế nào nó hiện đại hơn”.

Hoạ sĩ Trần Khánh Chương – Trưởng Ban giám khảo cuộc thi phát biểu tại Lễ trao giải.

Hoạ sĩ Trần Khánh Chương cũng cho biết thêm, có những tác phẩm được hội đồng đánh giá rất cao như tác phẩm được trang trí tại đảo giao thông trước Bộ Ngoại giao, tác phẩm có biểu trưng của Hà Nội. Ông cũng cho rằng, tại những cuộc thi tiếp theo, chúng ta nên tham khảo cách trang trí của các nước, học hỏi và Việt hoá… để có được những tác phẩm có chất lượng hơn nữa.

Cùng ngày, Sở Văn hoá và Thể thao đã tiếp tục phát động cuộc vận động thiết kế trang trí Thành phố Hà Nội năm 2020. Để tiếp tục tìm kiếm được những mẫu thiết kế đẹp và ấn tượng, cuộc vận động vẫn không hạn chế về đối tượng dự thi, do đó, đối tượng dự thi sẽ bao gồm tất cả các tổ chức, cá nhân là công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài có nguyện vọng và năng lực phù hợp với thể lệ của cuộc thi. Tác phẩm dự thi được in trên khổ giấy A4, có đặt tên cho tác phẩm. Mỗi tác giả được dự thi nhiều vị trí và phương án thiết kế, không hạn chế số lượng tác phẩm. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 24/8 đến ngày 31/8/2020.

BTC hy vọng với sự đầu tư về thời gian và công sức, cuộc vận động sẽ tiếp tục tìm kiếm được nhiều mẫu thiết kế mới, góp phần mang lại diện mạo mới để Hà Nội ngày càng sáng, xanh, sạch và đẹp hơn.

Bảo Hân

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *