Vui chơi - Giải trí

Phim ra rạp Hà Nội cuối tuần (11/8)

Tuần này, bên cạnh các tác phẩm đến từ các nền điện ảnh khác nhau trên thế giới, khán giả Thủ đô sẽ được thưởng thức bộ phim Việt Nam giành giải Camera Vàng tại Liên hoan phim Cannes hồi tháng 5/2023 – “Bên trong vỏ kén vàng”.

Sau khi thắng giải Camera Vàng (Caméra d’Or) tại Liên hoan phim (LHP) Cannes cuối tháng 5 ở Pháp, phim Bên trong vỏ kén vàng của nhà làm phim trẻ Phạm Thiên Ân (34 tuổi) ra mắt khán giả trong nước vào ngày 11/8.

Phim kể về Thiện (Lê Phong Vũ đóng), mang xác chị dâu và cháu trai tên Đạo về quê trao cho anh trai. Dọc đường, trong Thiện bật lên những suy tư, chiêm nghiệm về cuộc đời và ý nghĩa của sự sống. Dự án này được phát triển từ phim ngắn Hãy thức tỉnh và sẵn sàng của chính Phạm Thiên Ân. Anh đã tốn nhiều năm trời ròng rã tìm xin quỹ tài trợ để làm phim. Các nhà phê bình nước ngoài đã dành “mưa lời khen” cho tác phẩm dài đầu tay này của Phạm Thiên Ân.

Ở LHP Cannes của Pháp, Camera d’Or là một giải danh giá dành cho phim đầu tay xuất sắc của đạo diễn trẻ. Giải thưởng do nhà phê bình Pháp Gilles Jacob lập ra, lần đầu được trao cho phim Alambrista của đạo diễn Robert M. Young năm 1978. Từ đó, giải thuộc về nhiều nhà làm phim nổi tiếng thế giới như Jim Jarmusch, Naomi Kawase, Bahman Ghobadi, Trần Anh Hùng, Jaco Van Dormael.

Trong lịch sử 76 năm của Cannes, năm 1993, Trần Anh Hùng là người Việt quốc tịch Pháp đầu tiên thắng giải thưởng này với phim Mùi đu đủ xanh, do anh đạo diễn kiêm biên kịch.

“Bên trong vỏ kén vàng là tác phẩm đầy bí ẩn và hấp dẫn của Phạm Thiên Ân với thông điệp: Không có câu trả lời dễ dàng cho những thắc mắc về sự tồn tại. Chúng ta chỉ có thể tìm kiếm chúng bằng lòng tốt và một trái tim nhân hậu. Cuối cùng, niềm tin là thứ còn sót trên lại hành trình đi tìm đáp án”, trang Screen Daily nhận định.

Phim dành cho khán giả đủ 18 tuổi trở lên.

Sau thời gian lùi lịch chiếu, tác phẩm tiểu sử Oppenheimer do “quái kiệt” Christopher Nolan đạo diễn chính thức đến với khán giả Việt Nam từ 11/8. Oppenheimer nhận được nhiều sự chờ đợi từ công chúng với chân dung phức tạp của một vĩ nhân. Trước đó, phim đã gặt hái được thành tích cao khi khởi chiếu trên thế giới.

Dựa trên cuốn tiểu sử năm 2005 American Prometheus của Kai Bird và Martin J.Sherwin, Oppenheimer xoay quanh J.Robert Oppenheimer, người được coi là “cha đẻ” bom nguyên tử. Phim đề cập đến quá trình nghiên cứu ban đầu của Oppenheimer, vai trò chỉ đạo của ông đối với dự án Manhattan và những tranh cãi sau này trong phiên điều trần an ninh năm 1954.

Phim dành cho khán giả đủ 18 tuổi trở lên.

The Moon: Nhiệm vụ cuối cùng là một trong những bom tấn điện ảnh Hàn đáng mong đợi nhất hiện nay khi sở hữu dàn diễn viên hàng đầu với mức đầu tư “khủng” lên đến 28 tỷ won (~520 tỷ đồng). Phim được quay hoàn toàn dưới định dạng 4K, hiệu ứng VFX đẳng cấp để mang đến trải nghiệm xem phim tốt nhất về cả diễn xuất, âm thanh, hình ảnh trong không gian ngoài vũ trụ.

Phim lấy mốc thời gian giả định vào năm 2029 khi tàu vũ trụ Woori-ho của Hàn Quốc bắt đầu cuộc hành trình tới Mặt trăng. Điều này đã thu hút sự chú ý của thế giới, nhưng một ngọn lửa Mặt trời bùng lên đã nhấn chìm con tàu vũ trụ, chỉ còn lại duy nhất thành viên phi hành đoàn Hwang Sun-woo (Doh Kyung Soo thủ vai) mắc kẹt tại Mặt trăng. Cựu giám đốc chuyến bay của Trung tâm vũ trụ Naro, Kim Jae-gook (Sul Kyung Gu thủ vai) và giám đốc quỹ đạo Mặt trăng của NASA, Yoon Moon-young (Kim Hee Ae thủ vai) đã tham gia vào một trận chiến khốc liệt chống lại các yếu tố ngoài không gian để đưa Sun-woo trở về an toàn.

Sau khi ra mắt tại quê nhà hôm 2/8, siêu phẩm sinh tồn ngoài không gian nhanh chóng nhận về nhiều phản hồi tích cực từ khán giả bởi diễn xuất đỉnh cao, hình ảnh choáng ngợp và kỹ xảo đẳng cấp. Phim đã được bán cho 155 quốc gia.

The Moon: Nhiệm vụ cuối cùng không dành cho khán giả dưới 13 tuổi.

Châu báu đời tôi là một bộ phim được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết “gây sốt” một thời Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi của nhà văn Cửu Bả Đao (Đài Loan). Phim vẫn giữ nguyên cốt truyện chính về cặp đôi oan gia Tong (Nanon Korapat thủ vai) và Lin (Film Rachanun thủ vai). Tong cùng hội bạn thân của cậu là những học sinh vô cùng cá biệt khiến giáo viên nào cũng phải đau đầu. Trái ngược với cậu bạn quậy phá, Lin là cô học trò vừa giỏi giang vừa đáng yêu nhất lớp. Một ngày nọ, Tong bị phạt chuyển chỗ lên ngồi phía trước Lin để cô kèm cặp và từ đó mối quan hệ của cả hai bắt đầu thay đổi.

Phim dành cho khán giả đủ 16 tuổi trở lên.

Lấy chủ đề gọi hồn ám ảnh, Gọi hồn quỷ dữ xoay quanh câu chuyện về một nhóm bạn tổ chức trò chơi gọi hồn sau khi tìm thấy một bàn tay có thể giúp họ kết nối với những linh hồn ở thế giới bên kia. “Đùa một chút thì vui”, nhưng nhóm bạn đã đi quá xa và bắt đầu giải phóng những thế lực hắc ám kinh hoàng. Chỉ bằng cách nắm lấy bàn tay và nói câu thần chú đơn giản: Talk to me, nhóm bạn sẽ lần lượt được trải nghiệm cảm giác cơ thể bị chiếm đoạt bởi các vong hồn ngẫu nhiên. Bàn tay ma quái của Gọi hồn quỷ dữ sẽ dẫn lối khán giả vào một thế giới u tối, ghê rợn và ám ảnh tột độ của những quỷ dữ chưa từng được biết đến trước đây.

Hiện tại, Gọi hồn quỷ dữ đang sở hữu số điểm 95% cà chua tươi sau 212 đánh giá từ các nhà phê bình trên Rotten Tomatoes, đưa bộ phim trở thành phim kinh dị có điểm đánh giá cao nhất năm 2023. Trang tổng hợp đánh giá này cũng đưa Gọi hồn quỷ dữ vào danh sách những tựa phim kinh dị hay nhất năm nay. Phim đồng thời sở hữu số điểm ấn tượng 7.5 và 7.6 lần lượt trên hai trang đánh giá uy tín khác là IMDB và Metascore.

Phim không dành cho khán giả 18 tuổi.

V.H