Tin ngành

Phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 10-CT/TW, Kế hoạch số 35-KH/TU

Nhằm phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 25/9/2021 “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khí tượng thủy văn đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; Kế hoạch số 35-KH/TU ngày 28/7/2021 thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) “về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Đảng ủy Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã triển khai thực hiện đến các chi bộ trực thuộc và Đảng bộ bộ phận Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT.

Theo đó, Đảng ủy yêu cầu các chị bộ, đảng bộ bộ phận trực thuộc tổ chức phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 10-CT/TW, Kế hoạch số 35- KH/TU tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên thông qua sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn thể. Tổ chức tuyên truyền trên bản tin nội bộ, Cổng thông tin điện tử của Sở về Chỉ thị số 10-CT/TW, Kế hoạch số 35- KH/TU.
Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 25/9/2021 “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khí tượng thủy văn đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” nêu rõ để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khí tượng thủy văn (KTTV), đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; phấn đấu đến năm 2030, ngành KTTV nước ta đạt trình độ tương đương các nước tiên tiến khu vực châu Á, Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội triển khai thực hiện tốt việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác KTTV trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và phục vụ thiết thực đời sống dân sinh. Công tác KTTV là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, thường xuyên, liên tục, phải có sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Ngoài ra, các biện pháp về nâng cao năng lực, chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV, giám sát biến đổi khí hậu; Hoàn thiện hệ thống pháp luật về KTTV; Củng cố tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về công tác KTTV; Phát huy vai trò, trách nhiệm của bộ quản lý chuyên ngành trong việc huy động, quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong lĩnh vực KTTV… cũng được Ban Bí thư nhấn mạnh tại Chỉ thị.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác KTTV trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và phục vụ thiết thực đời sống dân sinh. Ảnh minh họa: Internet.

Tại Kế hoạch số 35-KH/TU ngày 28/7/2021 thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) “về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu, yêu cầu và nội dung nêu trong Nghị quyết tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội về vị trí, vai trò của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ngày cảng lớn mạnh, hiện đại đảm bảo số lượng, chất lượng, trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; trước hết là người đứng đầu gương mẫu triển khai, quán triệt, thực hiện Nghị quyết và kế hoạch của Thành ủy, gắn với thực hiện 10 Chương trình công tác của Đảng bộ Thành phố (khóa XVII) và Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 27/02/2012 của Thành ủy Hà Nội.
Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô vững mạnh toàn diện, có đủ năng lực đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; chủ động thích ứng và linh hoạt trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra; để Công đoàn Thủ đô thực sự là cơ sở chính trị – xã hội vững chắc của Đảng bộ Thành phố; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết công nhân và người lao động; góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, là lực lượng tiên phong trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô và đất nước, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã đề ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai như: Tổ chức nghiên cứu, phổ biến, quán triệt Nghị quyết. Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tập hợp, vận động đoàn viên, người lao đông; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên nghiệp, đủ phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động tổ chức Công đoàn Việt Nam đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với tổ chức và hoạt động Công đoàn. Xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Hoàn thiện cơ chế chính sách, tang cường nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, tổ cức xã hội với Công đoàn.