Phong trào TDTT huyện Chương Mỹ: Phát triển sâu rộng và toàn diện

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa – xã hội, lĩnh vực thể thao trên địa bàn huyện Chương Mỹ không ngừng lớn mạnh, góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho nhân dân.

Diễu hành trong ngày hội TDTT

Chương Mỹ gồm có 2 thị trấn và 30 xã, mật độ dân số tương đối đông, đời sống kinh tế, xã hội của huyện không ngừng phát triển, nhu cầu hưởng thụ các giá trị về văn hóa, thể thao cũng từng bước được nâng lên.Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện hưởng ứng và tích cực rèn luyện thân thể một cách tự giác. Các phong trào TDTT được tổ chức gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã góp phần thúc tạo sự phát triển trong lĩnh vực văn hóa, thể thao của huyện.

Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe cho nhân dân được huyện quan tâm đầu tư nâng cấp. Theo đó, hiện nay ngoài hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng bằng nguồn kinh phí nhà nước như sân vận động, nhà thi đấu đa năng… nhiều công trình thể thao được xây dựng bằng nguồn huy động từ xã hội hóa. Bởi vậy, cho đến nay Chương Mỹ có thiết chế văn hóa, thể thao khá hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu vui chơi, tập luyện của nhân dân. Một số công trình sân vận động trung tâm xã, thị trấn; sân thể thao thôn, khu dân cư, nhà thi đấu, nhà đa năng, bể bơi… đã trở thành nơi sinh hoạt của mọi tầng lớp nhân dân, mọi lứa tuổi tham gia các hoạt động thể dục thể thao, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên trong dịp hè.

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, hằng năm Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao còn tổ chức nhiều hoạt động thi đấu thể thao, tiêu biểu như: giải Bóng đá huyện Chương Mỹ, giải Bóng chuyền các CLB huyện Chương Mỹ, giải Bóng bàn các CLB, giải Cầu lông huyện Chương Mỹ… Bên cạnh đó là các hội thi, hội thao dành cho Cán bộ công nhân viên chức, người lao động, người cao tuổi.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện tiếp tục phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện mở hai lớp dạy bơi miễn phí cho 300 học sinh của 4 trường Trung học cơ sở, gồm: Ngô Sỹ Liên, Tiên Phương, Lam Điền và Đại Yên. Tại khóa học này, các em sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ thuật một trong 3 kiểu bơi đó là: bơi ếch, bơi ngửa và bơi tự do và kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước; các phương pháp cứu đuối, sơ cấp cứu người bị nạn, kiến thức an toàn dưới nước.Theo thống kê, hiện nay số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên của huyện đạt 31,3% dân số, vượt chỉ tiêu giao 0,8%; số gia đình tập luyện thể thao đạt 20,7% số hộ, vượt chỉ tiêu giao 0,7%.  Bên cạnh đó, công tác giáo dục thể chất cũng luôn được quan tâm, đầu tư với 100% các trường học trên địa bàn huyện đảm bảo chương trình giáo dục thể chất cho học sinh. Nhiều câu lạc bộ thể dục thể thao, các lớp năng khiếu thể thao được hình thành và phát triển. Hàng năm ngành VHTT huyện phối hợp với Huyện đoàn tổ chức giải Cầu lông, Bóng bàn, Kéo co Đoàn Thanh niên; tổ chức giải thể thao ngành. Chỉ đạo các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Tham gia Hội khỏe Phù Đổng Thành phố với các môn Điền kinh, Cờ vua, Bóng đá, Cầu lông…

Màn đồng diễn TDTT

Công tác quản lý nhà nước về TDTT được chú trọng. Phòng VHTT huyện đã rà soát, thống kê trên địa bàn huyện có 13 cơ sở kinh doanh hoạt động bể bơi; trong đó có 03 bể bơi thuộc các trường Đại học, Trung cấp chuyên nghiệp quản lý; 05 bể bơi hoạt động kinh doanh thuộc các doanh nghiệp quản lý(có 02 bể bơi đầy đủ giấy tờ hoạt động theo quy định: Bể bơi Trâu Vàng, bể bơi Duy Anh); 05 bể bơi hoạt động kinh doanh thuộc hộ kinh doanh cá thể quản lý. Hướng dẫn tiêu chuẩn thi đua xây dựng đơn vị tiến tiến về TDTT các cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở. Phối hợp kiểm tra, đề nghị công nhận 56 đơn vị trường học tiên tiến về thể dục thể thao cấp huyện và 12 trường đạt tiên tiến về TDTT cấp Thành phố năm học 2018 – 2019.

Trong thời gian tới huyện Chương Mỹ tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa TDTT để huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cho TDTT; Phát triển các loại hình CLB thể dục thể thao đơn môn, đa môn… để phong trào TDTT của huyện ngày càng phát triển góp phần xây dựng đời sống văn hóa, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân.

Thu Hằng

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm