Gia đình

Quận Cầu Giấy tổ chức nhiều hoạt động thiết thực  chăm sóc trẻ em trong đại dịch COVID-19

Quận đã tặng quà cho 260 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, UBND các phường tặng quà cho 748 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; 137 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tặng máy tính, điện thoại thông minh để học trực tuyến…

Nhiều năm qua, quận Cầu Giấy luôn dành sự quan tâm đến công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Với mục tiêu  Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, quận Cầu Giấy đã triển khai nhiều hoạt động để trẻ em trên địa bàn có được môi trường sống, vui chơi, học tập để phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 kéo dài, gây ảnh  hưởng tiêu cực đến đời sống, sinh hoạt của các tầng lớp Nhân dân, quận Cầu Giấy tiếp tục triển khai nhiều hình thức chăm lo cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Quận đã tiến hành rà soát, thống kê các trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp đồng thời huy động kinh phí từ các nguồn lực xã hội. Được sự ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, quận đã tặng quà cho 260 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 116 triệu đồng (bao gồm gạo, mỳ tôm, sữa và các nhu yếu phẩm khác). UBND các phường tổ chức tặng quà cho 748 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 234 triệu đồng.

Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn phường Dịch Vọng Hậu được trao tặng

máy vi tính

Ảnh: Cổng Thông tin điện tử quận Cầu Giấy

Quan tâm đến việc học trực tuyến của trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chưa có thiết bị để học trực tuyến,  ngành Giáo dục và Đào tạo quận đã triển khai vận động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, thu hút sự ủng hộ tích cực của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Qua đó, quận đã tặng máy tính, điện thoại thông minh cho 137 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng thẻ học tiếng Anh cho 23 học sinh trị giá 720 triệu đồng.

Trong bối cảnh trẻ em chưa được đến trường do dịch COVID-19,  để đảm bảo an toàn cho trẻ em, quận chỉ đạo các ngành, các trường học và các phường tăng cường các hoạt động tư vấn, tuyên truyền cho cha, mẹ, gia đình, người chăm sóc trẻ em thường xuyên quan tâm, giám sát, bảo đảm điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em, bảo đảm an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em, phòng chống trẻ em bị rơi, ngã ở các khu chung cư, nhà cao tầng…Đồng thời tổ chức các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ tâm lý, xây dựng môi trường sống an toàn phòng ngừa bạo lực, phòng chống tai nạn thương tích, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng khi trẻ em thực hiện giãn cách xã hội.

Trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn phường Nghĩa Đô

Ảnh: Cổng Thông tin điện tử quận Cầu Giấy

Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy đã triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Quận đã tiếp nhận và hỗ trợ cho 77 lao động mang thai, 1.170 trẻ em dưới 6 tuổi là con người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tổng số tiền là 11.981.885.000 đồng.

Thông qua những việc làm ý nghĩa, thiết thực, các cấp, các ngành của quận Cầu Giấy đã góp phần giúp trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có trang thiết bị để học tập trực tuyến hiệu quả; có môi trường sống an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Minh Nguyễn