Văn hóa cơ sở

Quận Hà Đông hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em 2020

“Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai” – nhận thức rõ vai trò đặc biệt quan trọng của trẻ em đối với gia đình và xã hội, những năm qua, quận Hà Đông đã và đang có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Tháng hành động vì trẻ em 2020 được UBND quận Hà Đông triển khai từ ngày 1/6 – 30/6/2020, với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện các quyền trẻ em.

UBND quận đã chỉ đạo các phường xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo an toàn hiệu quả. Theo đó, quận và các phường sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, tập trung các quy định của Luật Trẻ em; truyền thông, tư vấn, cung cấp kiến thức kỹ năng sống cho trẻ em, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em, đặc biệt phòng, chống xâm hại trên môi trường mạng khi trẻ em học trực tuyến; tuyên truyền về chủ đề, thông điệp của Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng phóng sự, video clip, áp phích, băng rôn, tờ rơi. Tăng cường truyền thông về số điện thoại của Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội – 024.3525.662 và Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em – 111 để mọi trẻ em, cá nhân, cơ quan, tổ chức liên hệ khi có nhu cầu…

Diễn đàn “Trẻ em với vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em – xây dựng nét đẹp ứng xử trong nhà trường” (Ảnh: Hương Nam).

Trong “Tháng hành động vì trẻ em 2020”, quận Hà Đông tập trung tổ chức các hoạt động hỗ trợ khám, chữa bệnh; hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em bị bệnh tim bấm sinh theo quy định; thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng… cho trẻ em có thành tích trong học tập và rèn luyện, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong gia đình nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số… Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho trẻ em và người chăm sóc trẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của Thành phố. Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí…với nội dung bổ ích, hình thức phong phú, phù hợp với nhu cầu của trẻ. Cùng với đó, tăng cường xã hội hóa, huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế hỗ trợ cho trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vàọ hoàn cảnh đặc biệt nói riêng; Đầu tư xây dựng các cộng trình phúc lợi, cơ sở vật chất hoặc nâng cấp các công trình trường, lớp học, nhà bán trú, bể bơi, trang thiết bị vui chơi giải trí, sân chơi cho trẻ em tại cộng đồng…, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ em được sống, học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh.

Đức Long