Văn hóa cơ sở

Quận Hai Bà Trưng: Tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng mô hình “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”

UBND quận Hai Bà Trưng vừa ban hành Kế hoạch số 208/KH-UBND về nâng cao chất lượng xây dựng mô hình “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” đến năm 2020.

Theo kế hoạch đề ra, từ nay đến năm 2020, quận Hai Bà Trưng sẽ phấn đấu đạt: 88% số hộ gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 72% số Tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”; 70% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận và giữ vững danh hiệu “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa”, “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa” và “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Để thực hiện các mục tiêu trên, quận tiếp tục duy trì và đổi mới các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về sự thiết thực, những tác động, tính lâu dài của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Tuyên truyền, giáo dục công dân trên địa bàn các phường nhận thức và thực hiện theo các tiêu chí người Hà Nội thanh lịch, văn minh, xây dựng các quan hệ xã hội giàu tính nhân văn trên cơ sở phát huy nét đẹp truyền thống, khẳng định những giá trị mới; Tuyên truyền bằng nhiều hình thức, thường xuyên, liên tục “Quy tắc ứng xử nơi công cộng” do UBND thành phố ban hành, động viên khen thưởng những cá nhân, tổ chức thực hiện tốt, đồng thời phê bình, xử lý phù hợp những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Hoạt động tuyên truyền thực hiện “Quy tắc ứng xử nơi công cộng” trên địa bàn quận.

Quận Hai Bà Trưng cũng sẽ tăng cường đầu tư, thực hiện xã hội hóa các hoạt động văn hóa, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở. Ngoài các chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, ngành phải huy động được mọi tiềm năng của các tầng lớp nhân dân vào việc xây dựng các thiết chế văn hóa (nhà văn hóa, nhà hội họp, sân thể thao, thư viện, tủ sách…). Đồng thời, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa quần chúng ở cơ sở.

Song song với đó, biểu dương khen thưởng các gương điển hình xuất hiện trong quá trình thực hiện, đồng thời, phê phán đúng mực các biểu hiện gây tác động tiêu cực, xây dựng các chế tài xử lý những cá nhân, tập thể không thực hiện các nội dung của phong trào.

Hà Linh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm