Gia đình

Quận Nam Từ Liêm biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu

Sáng 22/6, UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu và Hội thi “Văn hóa ứng xử trong gia đình thời hiện đại”.

118 gia đình văn hóa tiêu biểu đã được biểu dương đại diện cho hàng nghìn gia đình văn hóa trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Hội nghị đã biểu dương 118 gia đình văn hóa tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn gia đình văn hóa trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Đồng thời Hội thi “Văn hóa ứng xử trong gia đình thời hiện đại” với sự tham gia của 10 gia đình, trải qua 3 phần thi Chào hỏi, Kiến thức, Năng khiếu với nội dung xoay quanh các chủ đề Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Trẻ em, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, Quy tắc ứng xử nơi công cộng… chính là cơ hội để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Từ đầu năm 2019, UBND quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các địa phương trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững, Nhóm phòng chống bạo lực gia đình để có thể cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong việc giáo dục con cái, đề cao giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, vai trò của gia đình trong việc phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình Việt Nam theo tiêu chí “No ấm, bình đẳng, tiến bộ hạnh phúc”.

10 gia đình đã mang đến hội thi nhiều thông điệp ý nghĩa.

Quận thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Ngày gia đình Việt Nam. Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam đã trở thành hoạt động thường xuyên của hàng nghìn gia đình trên địa bàn quận với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như gặp mặt biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu, Hội thi Gia đình thể thao, Ngày chạy Olympic, Hội thi nấu ăn, Tọa đàm xây dựng “Gia đình văn minh, hạnh phúc”, phòng chống bạo lực gia đình…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho biết, để tạo chuyển biến quan trọng cho công tác gia đình của quận Nam Từ Liêm trong thời gian tới, từng bước đưa “Ngày gia đình” đi vào cuộc sống, trở thành ngày hội lớn, mang ý nghĩa nhân văn cao cả, được lưu truyền tốt đẹp trong mỗi gia đình Việt Nam, các cấp ủy, chính quyền, các phòng, ban, ngành, cơ quan , đơn vị và từng gia đình, từng cá nhân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm tập trung vào một số nội dung: Một là, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và sự chỉ đạo của chính quyền các cấp đối với công tác gia đình, đưa công tác gia đình là một nội dung quan trọng trong các kế hoạch và chương trình phát triển kinh tế – xã hội hàng năm. Thường xuyên, chủ động rà soát, đánh giá tình hình gia đình tại địa phương nhằm giải quyết kịp thời các khó khăn về gia đình và công tác gia đình.

Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long phát biểu tại Hội nghị.

Hai là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về gia đình, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam 2020 tầm nhìn 2030, Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến 2020.
Ba là, nâng cao nhận thức về vai trò hết sức quan trọng của gia đình trong sự phát triển chung của toàn xã hội. Gia đình có ổn định thì cộng đồng và xã hội mới ổn định và phát triển.
Bốn là, tăng cường thông tin, tuyên truyền về giá trị gia đình, về tầm quan trọng của gia đình trong đời sống xã hội, chú trọng biểu dương những tấm gương tốt và phê phán những hành vi không phù hợp với thuần phong, mỹ tục và với giá trị gia đình.
Năm là, đẩy mạnh các hoạt động của Phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” và nâng cao chất lượng danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Các gia đình trải qua phần thi Kiến thức.

Trong bối cảnh hiện nay, cùng với sự phát triển và hội nhập mạnh mẽ của các lĩnh vực khác của đời sống xã hội như kinh tế, chính trị… gia đình Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức tiềm ẩn. Thông qua Hội nghị biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu và Hội thi “Văn hóa ứng xử trong gia đình thời hiện đại” quận Nam Từ Liêm, Ngày Gia đình Việt Nam đã thực sự trở thành một sự kiện văn hóa – xã hội lớn, có sức lan tỏa mạnh mẽ với những giá trị nhân văn cao đẹp của con người Việt Nam ngàn năm văn hiến được khẳng định qua bao thử thách.

Tô Nga

 

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *