Quận Nam Từ Liêm nâng cao chất lượng giáo dục mầm non

Trong bối cảnh Quận mới thành lập còn gặp nhiều khó khăn, thách thức song tập thể lãnh đạo quận Nam Từ Liêm luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới giáo dục, nhất là bậc giáo dục mầm non. Do đó, ngành giáo dục Quận, nhất là hệ thống trường mầm non của Quận […]

Trong bối cảnh Quận mới thành lập còn gặp nhiều khó khăn, thách thức song tập thể lãnh đạo quận Nam Từ Liêm luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới giáo dục, nhất là bậc giáo dục mầm non. Do đó, ngành giáo dục Quận, nhất là hệ thống trường mầm non của Quận đã có những bước phát triển mới, toàn diện trên các mặt. Hiện nay, toàn quận có 39 trường mầm non (công lập 11 trường, ngoài công lập 28 trường) và với tổng số học sinh  trên 17.000 em.

Quy hoạch mạng lưới trường, lớp ngày càng mở rộng, cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế. Các loại hình trường lớp phát triển, trường chuẩn Quốc gia tăng cả số lượng và chất lượng, riêng năm 2015, quận có 3 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia (2 trường đạt chuẩn mức độ II, một trường chuẩn mức độ I) nâng tổng số trường công lập đạt chuẩn quốc gia đạt 8/11 trường, đạt 72,7%, là một trong những quận đi đầu Thành phố về xây dựng trường chuẩn quốc gia.

1

Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm có nhiều trường mầm non chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của phụ huynh

Chất lượng chăm sóc giáo dục mầm non được nâng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp tăng, đặc biệt là trẻ lứa tuổi mẫu giáo. Hoàn thành phổ cập trẻ 5 tuổi đạt 100%. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đạt chuẩn và vượt chuẩn. Các nhà trường được quan tâm đầu tư trang thiết bị, cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu dạy và học bậc học mầm non. Công tác xã hội hóa giáo dục được quan tâm.

Đến năm 2020, ngành giáo dục đào tạo quận Nam Từ Liêm đặt mục tiêu: 100% trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, 1 trường đạt chất lượng cao; huy động nhà trẻ ra lớp đạt tỷ lệ 60%, trẻ mẫu giá, mẫu giáo lớn ra lớp đạt 100%, phấn đấu 98% trẻ đạt chuẩn độ tuổi; 100% giáo viên mầm non đạt khá, tốt chuẩn nghề nghiệp giáo viên, 95 % giáo viên đạt trình độ trên chuẩn; 100% cán bộ quản lý đạt trình độ lý luận chính trị, đạt trình độ quản lý giáo dục nhà nước; tiếp tục đầu tư xây mới, cải tạo nâng cấp các trường mầm non nhằm giảm số học sinh trong các nhà trường; đầu tư xây dựng trường mầm non mới tại các phường Mỹ Đình 2, Cầu Diễn; đầu tư xây dựng trường chuẩn quốc gia Xuân Phương, Phương Canh và xây trường mầm non chất lượng cao Nam Từ Liêm; 100% trường mầm non công lập được đánh giá đạt mức độ I trở lên.

2

Tăng cường các hoạt động vui chơi để trẻ phát triển toàn diện

Bện cạnh đó, ngành Giáo dục quận có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; quan tâm phát triển mạng lưới trường lớp; tiếp tục đổi mới quản lý giáo dục theo hướng kỷ cương nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao; tập trung đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục, chương trình mầm non theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, tăng cường các hoạt động vui chơi, trải nghiệm, khám phá cho trẻ; phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng số lượng và chất lượng; đổi mới công tác quản lý giáo dục mầm non theo hướng tăng cường phân cấp và giao quyền tự chủ cho nhà trường; đẩy mạnh công tác xã hội hóa huy động mọi nguồn lực tham phát triển giáo dục.

Đức Hải