Nếp Sống văn hoá

Quận Thanh Xuân thực hiện hiệu quả nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

Toàn quận Thanh Xuân tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang…Quan tâm tới công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư gắn với thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Những năm qua, quận Thanh Xuân được đánh giá là địa phương thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Đến nay hầu hết các đám cưới trên địa bàn đều thực hiện lễ cưới văn minh, tiết kiệm; các nghi thức đám tang tổ chức đơn giản gọn nhẹ. Đối với việc tang, từ lễ tang, cho đến các lễ 49 ngày, 100 ngày đều tổ chức gọn nhẹ, không có các hình thức mê tín dị đoan. Đối với việc cưới, thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm, không lãng phí, phô trương, không tổ chức tiệc tùng tốn kém, nổi bật là mô hình “văn minh, tiết kiệm” trong việc cưới ở quận Thanh Xuân đã được triển khai hiệu quả trong thời gian qua…

Thực hiện nếp sống văn minh ở quận Thanh Xuân thời gian qua không chỉ từ các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội mà còn là ý thức từ mỗi người dân. Một ví dụ nổi bật: Tháng 3/2020, UBND quận Thanh Xuân đã khen thưởng đột xuất gần 50 hộ gia đình trên địa bàn vì có ý thức trong việc cưới. Sở dĩ vậy là do các gia đình này đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tập trung đông người, thực hiện báo hỷ, hoặc chỉ liên hoan nhẹ trong nội tộ. Trong lễ cưới cô dâu, chú rể cho đến quan khách hai bên đều đeo khẩu trang.

Sau năm 2021 đến nay, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, quận Thanh Xuân vẫn làm tốt công tác tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt việc cưới, tang văn minh. Các tầng lớp Nhân dân trong quận cũng luôn tự giác, tự nguyện thực hiện nếp sống văn minh trong cưới – tang, thực hiện hỏa táng và giảm bớt các thủ tục trong đám tang, giữ gìn vệ sinh môi trường; tổ chức đơn giản, trang trọng mà vẫn vui tươi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không hút thuốc lá trong các đám cưới. Đáng lưu ý, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, đoàn thể, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa từ quận tới 11/ 11 phường của Thanh Xuân đã chú trọng công tác vận động, giám sát việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Năm 2023, quận Thanh Xuân đã ban hành văn bản số 1111/ UBND-VH&TT về việc tăng cường triển khai các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn quận.

Theo đó, UBND quận đề nghị các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND 11/11 phường tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang theo Quyết định số 308/2005/QĐ-TTg ngày 25/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ.

Đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với các phong trào thi đua của địa phương, cơ quan, đơn vị. Quan tâm tới công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư gắn với thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Nhiều đôi bạn trẻ ở Thanh Xuân hiện đang thực hiện cưới văn minh, tiết kiệm.

Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, quán triệt cho đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; chấp hành kỷ luật, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống phô trương, hình thức; chịu trách nhiệm trước Quận ủy, HĐND, UBND quận nếu để xảy ra trường hợp vi phạm. Đồng thời, rà soát, kiến nghị, bổ sung các quy định không còn phù hợp trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đảm bảo đúng quy định và phù hợp với điều kiện của từng địa phương, cơ quan, đơn vị; đánh giá, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang….

Năm 2023, UBND phường Kim Giang, quận Thanh Xuân là 1 trong 17 tập thể đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen vì có thành tích thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU về tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố.

Quỳnh Xuân