Văn hóa cơ sở

Quốc Oai: Tập huấn cồng chiêng cho đồng bào dân tộc thiểu số

Vừa qua, UBND huyện Quốc Oai tổ chức tập huấn cồng chiêng trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện năm 2019. Đây là hoạt động nằm trong Đề án số 12 của UBND huyện về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường huyện Quốc Oai.

Tại lớp tập huấn, các cán bộ phụ trách công tác dân tộc, cán bộ văn hóa và thành viên của Câu lạc bộ cồng chiêng 2 xã Đông Xuân và Phú Mãn đã được giảng viên Bùi Thanh Bình – Giám đốc Bảo tàng Di sản văn hóa Mường Hòa Bình hướng dẫn, chỉnh sửa về tiết tấu, tư thế cầm chiêng, đánh chiêng cũng như sắc thái biểu cảm khi trình diễn, cụ thể ở một số bài chiêng cổ như: “Đi đường”, “Bông trắng bông vàng”, các điệu “Loóng 3”, “Loóng 4”…

Tại đợt tập huấn lần này, UBND huyện còn tổ chức giảng dạy cho đội chiêng trẻ của thôn Lập Thành, xã Đông Xuân nhằm tạo cơ hội để lớp thế hệ trẻ hiểu biết hơn về quá trình hình thành và phát triển, ý nghĩa và giá trị của văn hóa cồng chiêng.

Thông qua tập huấn nhằm cổ vũ và đẩy mạnh phong trào gìn giữ bản sắc văn hóa cồng chiêng của người Mường; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Quốc Oai.

Hà Linh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm