Gia đình

Ngày 26/8, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Sơ khảo Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II – năm 2023 khối các huyện trên địa bàn Thành phố. Đây là lần thứ 2 Liên hoan được tổ chức nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa gia đình, khẳng định vai trò quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của xã hội, từng bước xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Về dự Liên hoan có Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Khuất Văn Quý; Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường; Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội NSND Trần Quốc Chiêm – Trưởng Ban Giám khảo; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh – Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan.

BTC tặng hoa cho các gia đình tham gia vòng Sơ khảo

Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, gia đình chính là nơi gạn đục khơi trong những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi quốc gia, dân tộc. Xây dựng gia đình văn hóa là một trong những nội dung quan trọng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Để từng bước nâng cao chất lượng danh hiệu “Gia đình văn hóa” và biểu dương các gia đình văn hóa Thủ đô, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức “Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II, năm 2023. Đây là sự kiện nằm trong kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Thành phố năm 2023.

Một số tiết mục tham dự Liên hoan

Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu thành phố Hà Nội được sở Văn hóa và Thể thao triển khai từ tháng 5/2023 và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các quận, huyện, thị xã. Liên hoan được tổ chức tại cấp cơ sở thu hút sự tham gia của các gia đình văn hóa tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực. Vòng Sơ khảo cấp Thành phố đối với khối huyện đã diễn ra trong 1 ngày với 17/17 huyện tham gia.

Các gia đình đã mang đến Liên hoan những tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu, đầu tư kỹ lưỡng với 2 phần thi: Chào hỏi và Năng khiếu. Qua các phần thi, các gia đình đã giới thiệu những thành tựu nổi, những nét văn hóa đặc sắc… trên quê hương nơi gia đình sinh sống; giới thiệu kết quả của công tác xây dựng gia đình văn hoá, nông thôn mới, đô thị văn minh; giới thiệu các thành viên cũng như những kết quả của gia đình nhằm hưởng ứng các phong trào tại địa phương. Đặc biệt, phần thi Năng khiếu đã mang lại cho khán giả những tiết mục múa, hát tập thể, hát chèo, múa rối, những màn trống hội, võ thuật hoành tráng,… thể hiện năng khiếu của từng gia đình.

Có những gia đình đã bảo tồn được nét văn hóa nghệ thuật truyền thống

Thay mặt Ban Giám khảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội NSND Trần Quốc Chiêm – Trưởng Ban Giám khảo đánh giá cao tinh thần cũng như lòng nhiệt tình của các gia đình tham gia Liên hoan trong đợt này. Các gia đình đã có sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng từ số lượng người tham dự, trang phục, đạo cụ đến chất lượng mỗi tiết mục. “Hôm nay là ngày mở màn cho đợt sơ khảo đầu tiên, các gia đình đã luyện tập miệt mài để thay mặt nhiều gia đình tại địa phương về đây tham gia thi tài. Các tiết mục của các gia đình đã bám sát các chủ đề và quy chế của Liên hoan đề ra. Các màn Chào hỏi, Năng khiếu đã có sự cố gắng trong sự sáng tạo. Phần Chào hỏi khi giới thiệu về địa phương và gia đình đã mang nhiều yếu tố nghệ thuật. Với quy định chỉ 15 phút nhưng các tiết mục đã truyền tải được hết nội dung do BTC đưa ra. Phần Năng khiếu đã thu hút được khán giả với những tràng vỗ tay động viên kịp thời. Có những gia đình đã bảo tồn được những nét văn hóa nghệ thuật truyền thống, đem tới cho người xem và BGK những màn biểu diễn chất lượng. Bên cạnh đó, NSND Trần Quốc Chiêm cũng góp ý thêm về việc kết cấu bố cục dàn dựng, kịch bản sân khấu còn một số hạn chế, cần khắc phục” – NSND Trần Quốc Chiêm nhận định.

Kết quả chung cuộc, 6 huyện có số điểm cao nhất đã bước vào vòng Chung khảo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2023 bao gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì, Mỹ Đức.

Màn chào hỏi của gia đình đến từ Đan Phượng
Liên hoan được đông đảo người dân quan tâm, theo dõi

Là 1 trong 6 đơn vị sẽ có mặt trong vòng Chung khảo Liên hoan, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đan Phượng Bùi Thị Mai Phương cho biết: Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” là hoạt động thiết thức đẩy mạnh “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ cấp xã đến huyện, là dịp để các gia đình gặp gỡ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình, nâng cao gắn kết và thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Qua Liên hoan mong muốn các cấp, các ngành và cộng đồng cần quan tâm hơn nữa đối với công tác gia đình, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh từ trong mỗi gia đình, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội một lần nữa khẳng định là cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá giữa các địa phương. Đồng thời qua đó thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác xây dựng gia đình văn hóa nói riêng, đời sống văn hóa cơ sở nói chung.

Thúy Nga