Sự kiện

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp tổ chức thành công Triển lãm tranh và thơ nhân kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại tỉnh Nghệ An

Triển lãm trưng bày hơn 100 bức tranh của các họa sĩ trong nước, giúp người xem hiểu hơn về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp sáng tác thi ca của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Đồng thời có thể khẳng định hơn những đóng góp của bà cho sự nghiệp giải phóng phụ nữ nói riêng và nền văn học Việt Nam nói chung. Đây là một trong chuỗi hoạt động vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Chiều 02/12/2022, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm hội họa “Hồ Xuân Hương – Tài năng và bí ẩn”. Đây là một trong chuỗi hoạt động vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Tới dự lễ khai mạc có đồng chí Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Võ Văn Dũng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An; đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội…

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Hồ Xuân Hương (1772 – 1822) tên thật là Hồ Phi Mai, quê gốc ở Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, sinh trưởng ở Thăng Long (nay là Hà Nội). Thuở nhỏ, Hồ Xuân Hương đã nổi tiếng là chăm chỉ thông minh và có tài năng thơ phú. Bà là một nữ sĩ tài năng và độc đáo trong văn học Việt Nam, từng được tôn vinh là bà chúa thơ nôm. Thơ của Hồ Xuân Hương đã làm cho đời sống văn  học trở nên sôi nổi, với hàng trăm bài viết, hàng trăm ý kiến khác nhau của những nhà nghiên cứu, lý luận phê bình văn học về thơ của bà. Thơ của Hồ Xuân Hương đa dạng, đa sắc, không chỉ là một hiện tượng văn học và văn hóa độc đáo ở thời trung đại mà còn đại diện cho  thiên tính, phẩm giá của người phụ nữ có tính phổ quát toàn cầu.  Nhắc đến Hồ Xuân Hương là nhắc đến một cá tính độc đáo, một bản lĩnh khác thường, một hiện tượng văn học đặc biệt. Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của bà đã để lại dấu ấn sâu sắc trong nền văn học dân tộc, đã “làm sửng sốt cả đương thời lẫn hậu thế bằng thiên tài thơ ca lỗi lạc phi thường của mình”. Có thể nói rằng  thơ Hồ Xuân Hương là tiếng nói thách thức, ngạo nghễ với đời, đồng thời là lời cảm thông sâu sắc với những thân  phận nổi khổ của người phụ nữ dưới chế độ cũ, cũng như thân phận cuộc đời của bà cũng đã phải trải qua nhiều biến cố, tình duyên lận đận, trắc trở. Cũng chính thế mà hầu hết các tác phẩm thơ của bà đều mang nội dung bình đẳng giới, đấu tranh cho việc giải phóng phụ nữ. Có lẽ cũng chính vì thế mà cuộc đời, sự nghiệp của bà đã thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học, hội họa, sân khấu và âm nhạc. Tên bà cũng được đặt cho nhiều tên đường, tên phố, ở các tỉnh thành phố lớn trong cả nước.

Các đại biểu tham quan triển lãm

Ngày 23/11/2021, trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Paris (Pháp), UNESCO đã thông qua danh sách các “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022-2023” và nữ sĩ Hồ Xuân Hương là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được vinh danh trong đợt này. Đây là sự khẳng định, đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn hóa, nghệ thuật, sự sáng tạo trong văn học cũng như tư tưởng vượt thời đại về bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ ở nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Triển lãm thu hút đông đảo người xem

Triển lãm được trình bày đẹp mắt, khoa học, thu hút đông đảo Nhân dân Nghệ An đến thưởng lãm. Qua đó góp phần quảng bá hình ảnh con người và văn hóa của tỉnh Nghệ An nói riêng và của Việt Nam nói chung, đồng thời khơi dậy, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống mà các bậc tiền nhân nói chung và nữ sĩ Hồ Xuân Hương nói riêng để lại.