Sôi động Hội thi Tuyên truyền lưu động “Về với Điện Biên” tại Hà Nội

Tối 27/3/2024, tại 4 huyện Thạch Thất, Đông Anh, Quốc Oai và Chương Mỹ của thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thi Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) với chủ đề “Về với Điện Biên” tại Hà Nội với sự tham gia của 20 đội tuyên truyền lưu động đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các đại biểu tham dự Hội thi tại huyện Thạch Thất – Ảnh: Anh Tùng

Hội thi Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) với chủ đề “Về với Điện Biên” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên tổ chức. Hội thi diễn ra từ ngày 26/3 đến ngày 2/4/2024 trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của Đội tuyên truyền lưu động đến từ 37 tỉnh, thành phố.

Lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tặng hoa và quà lưu niệm cho các đơn vị dự thi tại huyện Thạch Thất – Ảnh: Anh Tùng

Lễ khai mạc Hội thi diễn ra vào tối ngày 26/3/2024 tại Quảng trường tỉnh Vĩnh Phúc. Sau lễ khai mạc, sáng ngày 27/3/2024, các Đội tuyên truyền lưu động chia thành 02 tuyến “hành quân” về Điện Biên. Trong đó, đội Tuyên truyền lưu động của thành phố Hà Nội thực hiện tuyên truyền theo tuyến 2 phục vụ Nhân dân các tỉnh: Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La và về Điện Biên.

Khán giả đến xem Hội thi tại huyện Thạch Thất – Ảnh: Anh Tùng
Khán giả xem Hội thi tại huyện Chương Mỹ – Ảnh: Đình Bảo

Thành phố Hà Nội là một trong những địa phương đăng cai tổ chức Hội thi vào tối 27/3/2024 với sự tham gia của 20 đội thi và diễn ra đồng thời tại 4 huyện ngoại thành của Thành phố.

Tại huyện Thạch Thất, Hội thi được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện 334, thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên với sự tham gia của các đội tuyên truyền đến từ các tỉnh, thành phố: Long An, Hậu Giang, Thái Bình, Ninh Bình, Điện Biên.

Một số tiết mục dự thi tại huyện Thạch Thất – Ảnh: Anh Tùng

Tại huyện Đông Anh, Hội thi diễn ra tại Khu di tích Cổ Loa với sự tham gia của các đội tuyên truyền luu động đến từ các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Nghệ An và Hòa Bình.

Tại huyện Quốc Oai, Hội thi diễn ra tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Chùa Thầy, xã Sài Sơn với sự tham gia của các đội tuyên truyền lưu động đến từ các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Bình Định, Hà Giang, Bắc Ninh và Lạng Sơn.

Một số tiết mục dự thi tại huyện Đông Anh – Ảnh; Vân Hà

Tại huyện Chương Mỹ, Hội thi diễn ra tại Lữ đoàn Tăng thiết giáp 201, thị trấn Xuân Mai với sự tham gia của các đội tuyên truyền lưu động của các tỉnh, thành phố gồm: Cà Mau, Gia Lai, Hải Phòng, Hưng Yên, Sơn La.

Đúng như tiêu chí và chủ đề của Hội thi “Về với Điện Biên”, các tiết dự thi đều có nội dung mang ý nghĩa khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại cũng như ý nghĩa to lớn, sâu sắc của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với dân tộc và thời đại, đồng thời khẳng định bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, ý chí quyết chiến, quyết thắng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Bên cạnh đó, các chương trình dự thi cũng được các đơn vị đầu tư dàn dựng công phu, phong phú về thể loại, từ ca, múa, nhạc đến biểu diễn nhạc cụ dân tộc… đã mang đến cho Hội thi không khí sôi động, hào hùng và không kém phần hấp dẫn.

Một số tiết mục dự thi tại huyện Chương Mỹ – Ảnh: Đình Bảo

Đáng chú ý là nhiều tiết mục dự thi mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của từng địa phương, đã để lại nhiều cảm xúc và dấu ấn trong lòng khán giả. Tại điểm thi Quốc Oai, khán giả cổ vũ rất nhiệt tình với tiết mục múa của đội Hà Giang khi đâu đó hình ảnh của cao nguyên đá, những sinh hoạt văn hóa, cuộc sống của người dân vùng cao Hà Giang được lồng ghép trong tác phẩm một cách khéo léo. Với đội Cần Thơ, các tiết mục kết hợp tân nhạc, ca cổ của đội cũng nhận được nhiều tràng pháo tay của khán giả. Ngoài ra, tiết mục mang âm hưởng nghệ thuật bài chòi của đội thi đến từ tỉnh Bình Định hay các tiết mục mang màu sắc của dân ca quan họ của đội Bắc Ninh, hát then của đội thi Lạng Sơn… cũng để lại nhiều cảm xúc cho người xem. Tại điểm thi Thạch Thất, ngoài các tiết mục của đội chủ nhà Hà Nội, khán giả đã hòa mình với các chương trình dự thi của các đội phía Nam như: Long An, Hậu Giang… Đặc biệt, tại điểm thi Đông Anh, chương trình dự thi của đội Tuyên truyền lưu động thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn cũng như sự đầu tư dàn dựng, chuyên nghiệp trong biểu diễn đã nhận được sự yêu thích và đón nhận nồng nhiệt của đông đảo khán giả nơi đây.

Một số tiết mục dự thi tại huyện Quốc Oai – Ảnh: PV

Theo kế hoạch, sau đêm thi 27/3, các đội thi tiếp tục hành trình biểu diễn tại các tỉnh và tất cả sẽ quy tụ tại Điện Biên để dự lễ bế mạc, tổng kết và trao giải Hội thi sẽ diễn ra vào tối ngày 02/4/2024 tại Quảng trường 7/5 thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.