Văn hóa cơ sở

Sức lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở quận Hai Bà Trưng

Trong thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Những nội dung xây dựng đời sống văn hóa của phong trào đã góp phần mang lại sự ổn định, xây dựng môi trường sống thân thiện, giảm bớt các tệ nạn xã hội, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống đạo đức và nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho Nhân dân.

Thời gian qua, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của quận đã chủ động triển khai, phối hợp hoạt động tốt với cơ sở. Ban Chỉ đạo các phường, các cơ quan, đơn vị, trường học, các chợ, cơ sở thờ tự, tôn giáo đã tập trung củng cố và nâng cao chất lượng các mô hình văn hoá:  Gia đình văn hóa, Tổ dân phố văn hoá, Đơn vị văn hóa, Chùa tinh tiến, Xứ họ đạo tiên tiến. Năm 2020, tỷ lệ số hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” là 88,5%; tỷ lệ tổ dân phố đạt “Tổ dân phố văn hóa” là 77,6%.

Cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh đã thực sự tạo nên sự chuyển biến tích cực từ nhận thức tới hành vi trong các tầng lớp Nhân dân. Việc thực hiện “Quy ước cưới trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm”, “Quy ước tổ chức việc tang trên địa bàn thành phố”, công tác triển khai mô hình Quy tắc ứng xử do Thành phố ban hành đạt nhiều kết quả tốt. Người dân quận Hai Bà Trưng đã từng bước nâng cao nhận thức, ý thức và tự giác hành động để xây dựng và phát huy nếp sống văn minh thanh lịch.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức phục vụ nhu cầu thưởng thức của Nhân dân trên địa bàn. (Ảnh: Hiếu Trần)

Quận Hai Bà Trưng đã biểu dương khen thưởng 36 tập thể xuất sắc, 37 tổ dân phố văn hóa, 53 gia đình văn hóa tiêu biểu, 40 cá nhân xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2020. Cũng trong năm qua, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã đề xuất UBND quận Hai Bà Trưng công nhận 202 tổ dân phố văn hóa, 12 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa”, “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” lần đầu trong hai năm 2019 – 2020.

UBND quận Hai Bà Trưng biểu dương, khen thưởng nhiều cá nhân, đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. (Ảnh: Xuân Thư)

Trong năm 2020, quận Hai Bà Trưng cũng đã tập trung tuyên truyền, giáo dục và vận động Nhân dân thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Triển khai có hiệu quả các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động phòng chống các dịch bệnh. Nhân dân tích cực h­ưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” cũng như tổ chức nhiều hoạt động chăm lo người có công, các đối tượng chính sách.

Thời gian tới, quận Hai Bà Trưng sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của quận và các phường tiếp tục đề ra các giải pháp, biện pháp nhằm nâng cao chất lượng các nội dung của phong trào, để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tiếp tục mang lại những hiệu quả thiết thực.

Lan Nhi