Tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ em

Nhằm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện, góp phần hoàn thành các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, quận Tây Hồ đã ban hành kế hoạch triển khai Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 – 2030.

Tây Hồ tăng cường công tác phối hợp liên ngành giữa các phòng, ngành trong việc thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em. Ảnh minh hoạ: Internet.

Với mục tiêu đảm bảo thực hiện đầy đủ các quyền của trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em, đáp ứng yêu cầu xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cho phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô và đất nước; tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện góp phần hoàn thành các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, kế hoạch thực hiện Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn quận Tây Hồ đặt ra 24 chỉ tiêu gắn với 4 mục tiêu cụ thể, đó là phát triển toàn diện trẻ em, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ em (07 Chỉ tiêu); Về bảo vệ trẻ em (07 Chỉ tiêu); Về giáo dục, văn hóa, vui chơi, giải trí cho trẻ em (07 Chỉ tiêu); Về sự tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em (03 Chỉ tiêu).
Để đảm bảo thực hiện các mục tiêu và chỉ tiêu quan trọng, UBND quận cũng đã đề ra 9 nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện. Trong đó nhiệm vụ “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp giữa các phòng,ban, ngành trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu” của Chương trình là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Các chỉ tiêu trong Kế hoạch được lồng ghép xây dựng trong các Chương trình, Kế hoạch công tác của cấp ủy, chính quyền, các ngành giai đoạn 2021 – 2030. Xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết Trung ương, Thành phố và quận đã ban hành về công tác trẻ em hoặc liên quan tới trẻ em giai đoạn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành giữa các phòng, ngành trong việc thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, đặc biệt trong việc hỗ trợ, can thiệp, giải quyết các vụ việc xâm hại trẻ em, vi phạm quyền trẻ em trên địa bàn. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em thuộc lĩnh vực, phạm vi đơn vị quản lý.
Triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định về cơ chế chính sách đặc thù của Thành phố đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất, điều chỉnh sửa đổi, bổ sung góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến trẻ em, bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền trẻ em và giải quyết hiệu quả hơn các vấn đề của trẻ em.
Bên cạnh đó, UBND quận tạo mọi điều kiện thuận lợi phát triển hệ thống dịch vụ đáp ứng thực hiện quyền trẻ em có sự lồng ghép và phối hợp giữa các dịch vụ y tế, giáo dục, tư pháp và các dịch vụ an sinh xã hội; ưu tiên hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em. Từng bước xây dựng, hình thành mạng lưới cá nhân/gia đình có nguyện vọng và đủ điều kiện nhận chăm sóc thay thế trẻ em trên địa bàn, để làm cơ sở cho việc thực hiện chăm sóc thay thế cho trẻ em tại cộng đồng.
Công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội thực hiện các mục tiêu về trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em được quan tâm triển khai bằng nhiều hình thức như: đa dạng sản phẩm và các hình thức truyền thông, giáo dục, vận động xã hội phù hợp với các nhóm đối tượng và truyền thông trực tiếp đến gia đình, cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em và tại cộng đồng.
UBND quận Tây Hồ cũng đẩy mạnh việc vận động nguồn lực và tham gia xã hội nhằm hướng tới sự tham gia đóng góp nguồn lực của các tổ chức, doanh nghiệp, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền trẻ em, các mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em.

Anh Tú