Văn hóa cơ sở

Tạo môi trường văn hoá lành mạnh, đáp ứng nhu cầu tinh thần của Nhân dân

Nhận thức đúng đắn vai trò và tầm quan trọng của văn hoá, huyện Phúc Thọ đã, đang và sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư, phát triển sự nghiệp văn hoá, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh đô thị; đặc biệt là triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2023.

Chương trình liên hoan văn nghệ chào Xuân Giáp Thìn xã Thọ Lộc

Theo báo cáo tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2023, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của HU, HĐND, UBND huyện Phúc Thọ, sự chủ động, linh hoạt của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của Nhân dân, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” huyện đã chủ động triển khai thống nhất từ huyện đến cơ sở. Ban Chỉ đạo cấp huyện và các xã, thị trấn đẩy mạnh phổ biến tuyên truyền về nội dung tiêu chuẩn thực hiện phong trào đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân bằng nhiều hình thức góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái, ý thức đoàn kết cộng đồng và tinh thần trách nhiệm trong thực hiện, đưa phong trào ngày càng nhân rộng và lan tỏa trong cộng đồng. Tập trung tuyên truyền tổ chức việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ theo nếp sống văn minh. Năm 2023, trên địa bàn huyện có tổng số 1413/1413 đám cưới; 954 đám tang thực hiện theo nếp sống văn hoá mới, trong đó có 631 đám tang thực hiện hoả táng đạt tỷ lệ 66,14%. Việc “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” năm 2023 cũng không còn dừng lại ở một Cuộc thi mà đã được nhân rộng, tạo ra nét văn hóa ý nghĩa, đưa phong trào lan tỏa rộng khắp tới từng ngõ, xóm, gia đình. Các phong trào thi đua như “tuổi cao gương sáng”, “nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững”, “thanh niên xung kích, sáng tạo, tình nguyện, lập thân, lập nghiệp” được phát động rộng khắp. Toàn huyện tổ chức hàng trăm sự kiện, chương trình giao lưu văn nghệ từ huyện đến cơ sở. Các mô hình câu lạc bộ thể dục thể thao cũng được duy trì thực hiện.

Năm 2023, phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện thực hiện tu bổ, tôn tạo các di tích trong danh mục được phê duyệt tại Nghị quyết số 02, ngày 08/4/2022 của HĐND Thành phố. Đến tháng 11 năm 2023, đã khởi công tu bổ, tôn tạo 17 di tích. Đến nay, huyện được thành phố quan tâm đầu tư, hỗ trợ kinh phí cho 22 dự án tu bổ, tôn tạo di tích xếp hạng cấp quốc gia và thành phố với số vốn đã bố trí trên 265 triệu đồng. Hiện 20 dự án đã triển khai thi công xây dựng. Hoạt động lễ hội năm 2023 được xã hội hoá rộng rãi, huy động được nguồn lực lớn từ Nhân dân đã được sử dụng cho tôn tạo di tích, tổ chức lễ hội nhằm bảo tồn các phong tục, tập quán truyền thống và hoạt động phúc lợi công cộng.

Hoạt động lễ hội được xã hội hoá rộng rãi, huy động được nguồn lực lớn từ Nhân dân. Ảnh minh họa: Lễ hội đền Hát Môn.

Công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo được MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trong huyện quan tâm thực hiện hiệu quả. Năm 2023, các chỉ tiêu được giao về văn hóa đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Tổng số hộ đạt gia đình văn hoá là 46.755, đạt 93,6%; 128/157 thôn văn hóa, đạt 81,5%; 6/6 tổ dân phố văn hoá, đạt 100%, vượt chỉ tiêu Huyện và Thành phố giao.

Năm 2024, để triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn đề nghị đội ngũ cán bộ làm công tác văn hoá từ huyện tới cơ sở cần có sự đổi mới, sáng tạo, quan tâm tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí văn hoá; các hoạt động, phong trào phải tổ chức sâu, rộng, tạo môi trường văn hoá lành mạnh, đáp ứng nhu cầu tinh thần cho Nhân dân; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá truyền thống; đẩy mạnh thực hiện văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội; phát triển công tác văn hoá, thông tin theo định hướng của huyện; khơi dậy ý chí, quyết tâm, tinh thần độc lập, tự cường của người dân Phúc Thọ.