Di sản – Bảo tồn

Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Cả, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Ngày 18/10/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Cả, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được Tờ trình số 207/TTr-UBND  ngày 04/10/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc đề nghị thẩm  định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Cả, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, thành  phố Hà Nội (kèm theo hồ sơ Thiết kế cơ sở và Biên bản Hội nghị xin ý kiến các tổ  chức, cá nhân về dự án). Sau khi xem xét, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến thẩm định như sau:  Thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Cả, với nội dung: tu bổ Tiền  đường, Thượng điện, cổng phụ phía Đông, cổng phụ phía Nam; tôn tạo Tam quan và  hạ tầng kỹ thuật, phòng cháy, chữa cháy di tích.

Bộ cũng lưu ý: Đối với hạng mục Tiền đường: không đắp trang trí hoa lá trên bờ nóc. Tái  sử tối đa dụng đá làm bậc tam cấp. Đối với hạng mục Thượng điện: giữ nguyên các cấu kiện còn tốt, chỉ thay thế khi các cấu kiện đã bị hư hỏng hoàn toàn. Sử dụng giải pháp thay cốt, ốp mang  để tái sử dụng tối đa các mảng chạm trên các bảy. Thiết kế lại mặt bằng và kiến trúc tam quan theo hướng mặt bằng chữ nhất, kiến trúc hai tầng mái. Bổ sung phương án nối, vá, thay cốt, ốp mang…để bảo tồn các cấu kiện gỗ
cổ, gỗ cũ.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân  thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư bổ sung, hoàn thiện Dự án, công bố công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích trước khi triển khai  các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

T.T