Hà Nội đẹp

Thị xã Sơn Tây triển khai Hướng dẫn xây dựng “Nơi cư trú an toàn” và “Hệ thống chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh hàng hóa thiết yếu an toàn”

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Sơn Tây đã có Hướng dẫn xây dựng “Nơi cư trú an toàn” và “Hệ thống chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh hàng hóa thiết yếu an toàn” giúp công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thị xã đạt hiệu quả, phát huy các “Vùng xanh” và sớm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo đó, tiêu chí xây dựng “Nơi cư trú an toàn” trong phòng, chống dịch COVID-19 gồm cụm dân cư an toàn, đơn vị an toàn, nơi ở an toàn. Mỗi người dân và cộng đồng có hiểu biết đầy đủ về nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng, chống và có ý thức phòng, chống dịch bệnh COBID-19. Chấp hành đầy đủ các hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền các cấp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Không có trường hợp bị lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại cụm dân cư, nơi cư trú, địa bàn quản lý. Trong trường hợp có người bị nhiễm tại cụm dân cư, nơi cư trú, địa bàn quản lý phải đảm bảo cách ly y tế nghiêm ngặt không để dịch bệnh lây lan tại cộng đồng. Không để cụm dân cư, nơi cư trú, địa bàn quản lý bùng phát thành ổ dịch. Nội dung xây dựng “Nơi cư trú an toàn” trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là không bỏ sót, không để lọt những trường hợp nguy cơ làm mất an toàn. Trong đó, đảm bảo cá nhân an toàn, gia đình an toàn, nhà trọ an toàn, cụm dân cư an toàn; thôn, tổ dân phố an toàn; xã, phường an toàn. Mỗi nơi cư trú an toàn sẽ góp phần để có thôn, tổ dân phố an toàn, xã, phường an toàn, địa bàn an toàn và toàn thị xã Sơn Tây an toàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Việc giao – nhận hàng chỉ được thực hiện tại chốt trực “Vùng xanh”.

Hướng dẫn xây dựng “Hệ thống chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh hàng hóa thiết yếu an toàn” trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 gồm một số nội dung: Tất cả các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ, lãnh đạo, nhân viên Ban quản lý các chợ, siêu thị, chủ cơ sở, người bán hàng trong các cửa hàng kinh doanh hàng hóa thiết yếu; khách hàng, đối tác, người dân đến mua bán được thông tin, tuyên truyền về nguyên nhân, biểu hiện của dịch bệnh COVID-19, cách phòng, chống dịch COVID-19; tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền các cấp về phòng, chống dịch COVID-19. Người bán hàng phải sử dụng mũ chống giọt bắn, lắp đặt màng chắn trong suốt (bằng kính hoặc nhựa) tại khu vực bán hàng để đảm bảo khoảng cách với khách hàng; nghiêm túc tuân thủ thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Lập và sử dụng mã QR tại các chốt kiểm soát của chợ; Thực hiện yêu cầu người lao động, người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế qua quét mã QR tại chốt kiểm soát của chợ hoặc trên các ứng dụng Bluezone, NCovi hoặc khai trên sổ theo dõi hàng ngày khi vào chợ. Bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời cho người lao động, người bán hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc được xác định mắc bệnh. Trường hợp không thể bố trí phòng cách ly tạm thời thì phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời tách biệt hoàn toàn với các khu vực bán hàng…

Xã Đường Lâm phát huy vai trò tự quản của Nhân dân trong bảo vệ “Vùng xanh”. (Ảnh: Phan Thanh)

Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thị xã yêu cầu Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các xã, phường khẩn trương xây dựng phương án triển khai thực hiện 2 Hướng dẫn xây dựng “Nơi cư trú an toàn” và “Hệ thống chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh hàng hóa thiết yếu an toàn” trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xong trước ngày 7/9/2021, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên địa bàn, có tổ chức tổng kết, đánh giá, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc triển khai xây dựng. Mọi vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện báo cáo ngay với 2 cơ quan thường trực là Phòng Văn hóa, Thông tin và Phòng Kinh tế thị xã. Các xã, phường cần tuyên truyền mạnh hơn, hiệu quả hơn để Nhân dân nắm rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh và thực hiện nghiêm các quy định tại các chỉ thị, công điện của UBND thành phố. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn…để thị xã Sơn Tây đẩy lùi dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất, thực hiện tốt phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Thủ tướng Chính phủ  phát động.

Mai Phương