Hà Nội đẹp

Thị xã Sơn Tây xây dựng “Vùng xanh” phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 05, UBND thành phố ban hành Công điện số 17 chỉ đạo chính quyền các địa phương triến khai đồng bộ những mô hình hay, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở như mô hình cách ly “3 lớp”, “4 tại chỗ” và thôn làng, tổ dân phố, khu dân cư tự quản. Thực hiện chủ trương này, thị xã Sơn Tây khẩn trương thành lập các “Vùng xanh” để nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân cũng như tạo niềm tin chiến thắng dịch bệnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy trao đổi với lực lượng trực chốt  kiểm soát Tổ dân phố 6, phường Sơn Lộc. (Ảnh: Phan Thanh)

Thị xã Sơn Tây hiện có 103 tổ, 600 nhóm COVID-19 cộng đồng với hơn 1.800 người tham gia trên tinh thần tự nguyện, tự quản, chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát, tuyên truyền phòng, chống dịch tới gần 37.000 hộ gia đình. Thành phần của các tổ COVID cộng đồng là Bí thư chi bộ, tổ trưởng, tổ phó, ban công tác mặt trận và các đoàn thể ở khu dân cư. Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, các tổ COVID cộng đồng đã giúp chính quyền, ngành y tế giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi mắc COVID-19 trong khu dân cư; nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Trong giai đoạn Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND thành phố, thành viên các tổ COVID cộng đồng trên địa bàn thị xã đã tích cực tham gia cùng các lực lượng trực chốt kiểm soát với nỗ lực không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Tại các chốt, nội quy phòng, chống dịch được đề ra và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc. Theo đó, người dân được tuyên truyền thực hiện tốt “5K”, tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, không có lý do chính đáng tuyệt đối không được vào bên trong khu dân cư, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại điểm chốt trực, người dân muốn ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, phiếu đi chợ…Tại một số chốt kiểm soát còn có mã quét QR hiển thị thông tin về lịch sử dịch tễ của người đến mua, bán tại chợ, nhằm thuận tiện cho công tác truy vết khi cần. Thành viên tổ COVID cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư phân công lịch trực chốt theo ca để duy trì hiệu quả hoạt động tự quản trong phòng, chống dịch.  Hầu hết người dân đều đồng lòng thực hiện các nội quy nhằm bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Kiểm tra thẻ đi chợ của người dân tại chốt kiểm soát số 3, phường Xuân Khanh.

Việc thành lập chốt kiểm soát đi lại tại các xã, phường trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã thể hiện sự chủ động của người dân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Đồng thời thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng trong việc phòng ngừa khi dịch bệnh chưa xảy ra, giữ gìn an toàn cho địa bàn.

Mai Phương