Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Ấm áp tình người từ mô hình “Phiên chợ không tính lãi” ở xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn

Cùng với các địa bàn khác của Thành phố, xã Tân Dân (huyện Sóc Sơn) đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch trong Nhân dân theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo cung cấp thực phẩm thiết yếu  cho Nhân dân được chính quyền xã đặc biệt quan tâm.

Trên địa bàn xã Tân Dân có thôn Xuân Hòa, được ví như “ốc đảo” của xã bởi sự biệt lập so với phần còn lại của xã. Toàn thôn có 132 hộ với 500 nhân khẩu, trong đó gần 90% là công nhân làm việc trong nhà máy gạch Viglacera Xuân Hòa. Trước khi có dịch, người dân Xuân Hòa sang mua thực phẩm, hàng hóa tại chợ trên địa bàn xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn) hoặc phường Xuân Hòa (Thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Từ khi thực hiện giãn cách xã hội, việc giao thương này không thể thực hiện được.

Chị em rất vui, hạnh phúc khi được phục vụ bà con trong mùa dịch

Ảnh: Ngọc Huân

(Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Sóc Sơn)

Trước tình hình đó, Đảng ủy- UBND xã Tân Dân đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể địa phương tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho bà con với phương châm “không để người dân nào trên địa bàn thiếu các nhu yếu phẩm thiết yếu trong quá trình giãn cách xã hội ”. Ngay lập tức, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Dân đã triển khai mô hình  “Phiên chợ không tính lãi” tại địa bàn thôn. Phiên chợ được tổ chức 2 ngày/lần, từ 5-8h sáng, theo hình thức cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ và Hội Nông dân đi mua nông sản của bà con trong xã rồi đem đến trung tâm thôn bán cho bà con. Giá bán ra chính là giá mua vào, không tính lãi. Những người phục vụ phiên chợ “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, miễn phí vận chuyển hàng hóa cũng như công sức phục vụ phiên chợ.

Thực phẩm dồi đào, đáp ứng nhu cầu của bà con

Ảnh: Ngọc Huân

(Trung tâm Văn hóa, Thông tin và thể thao huyện Sóc Sơn)

Được bố trí ở vị trí trung tâm của thôn, “Phiên chợ không tính lãi” bảo đảm sự tiện lợi cho người dân thôn Xuân Hòa trong mua sắm các nhu yếu phẩm, hạn chế việc đi ra ngoài khu vực thôn, xã, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, nhất là thực hiện hiệu quả Chỉ thị 17 của UBND Thành phố. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ bà con thôn Xuân Hòa của Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể xã Tân Dân. Trong rất nhiều khó khăn của thời kỳ dịch bệnh,  mô hình “Phiên chợ không tính lãi” của phụ nữ xã Tân Dân thật ấm áp tình người.

Ngọc Minh