Hà Nội đẹp

Tìm khúc giao mùa Hà Nội bên những “gánh hàng hoa”

Hà Nội đi qua 12 mùa hoa, mỗi mùa một hương sắc như quyến rủ lòng người với những thương yêu, nhung nhớ. Trong nhịp sống hiện đại khi những gánh hàng hoa dần được thay bằng những chiếc xe hoa như chở cả đất trời Hà Nội,…

Mỗi mùa qua đi, các loài hoa sẽ dệt lên những cảm xúc riêng cho mỗi người trên mọi góc phố. Ảnh: Giang Trịnh

Lạ thay, dù rất đỗi bình dị và dịu dàng nhưng những chiếc xe hoa ở Thủ đô luôn mang lại xúc cảm rất đặc biệt mỗi độ giao mùa. Thu về, dạo quanh những góc phố Hà Nội, không khó để gặp những “gánh hàng hoa” như chở cả trời thu Hà Nội trên các xe hoa khiến nhiều người mê mẩn.

Chớm thu, thời tiết bớt phần oi bức hơn cũng là lúc những gánh hàng chở đầy hoa xuống phố thêm phần thanh tao dịu nhẹ, tạo nhiều cảm xúc cho người đi đường. Mùa nào, hoa ấy, những chiếc xe hoa làm đẹp thêm cho phố phường Hà Nội và mang lại nét đẹp riêng.

Phương thức vận chuyển hoa vào phố cũng đa dạng, từ xe gắn máy đến xe đạp và cả gánh bộ. Không còn nằm gọn trong đôi quang gánh như trước đây, hoa tươi bây giờ được cho vào những thúng, mẹt để sau yên xe đạp theo người bán đi mọi nẻo đường.

Hoa có mặt khắp phố phường ở Hà Nội, theo xe đạp len lỏi khắp mọi ngõ phố quanh năm suốt tháng, làm nên vẻ đẹp giản dị mà tinh tế cho Hà Nội. Những bó hoa theo chân người bán len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, góp phần tạo nên một hình ảnh rất đặc trưng, trở thành một nét văn hóa phố của Hà Nội.

Vì vậy, những chiếc xe hoa như chở cả 4 mùa quanh năm, nhưng mỗi mùa lại mang một vẻ đẹp riêng của từng loài hoa khác nhau. Nhờ sự lãng mạn và vẻ đẹp thơ mộng ấy, khiến Hà Nội luôn thật nên thơ, lãng mạn và bình dị với những chiếc xe đạp hoa nhiều màu sắc, len lỏi mọi ngõ phố. Có lẽ vì thế mà khi đến Hà Nội rất nhiều người cảm thấy mảnh đất này luôn tràn đầy sức sống, dịu dàng, tươi mát và yên bình.

Đến với Hà Nội, mọi người như cảm thấy mỗi mùa hoa đều luôn thật gần gũi, là kết tinh hương sắc của đất trời và cũng là hương sắc của chính tâm hồn con người Tràng An thanh lịch nơi đây. Để rồi đến khi đi xa Hà Nội, rất nhiều người chợt thấy nhớ smỗi mùa hoa khi đã từng đi qua từng góc phố.

Những “gánh hàng hoa” của người Hà Nội đã đưa những bông hoa đến với mọi người, mọi nhà. Hầu như đi đến bất cứ ngõ ngách nào, chúng ta đều có thể gặp những xe hoa như thế. Việc duy trì những xe đạp hoa trên mọi nẻo đường không chỉ để đảm bảo mưu sinh mà cũng là cách thức mỗi người dân đang góp phần giữ lại hồn cốt cho từng góc phố, góp phần bảo lưu nét văn hóa thanh tao mà độc đáo trong những sinh hoạt của người dân Thủ đô.

Bởi Hà Nội không chỉ hội tụ tinh hoa của cả nước mà còn hội tụ tinh túy của các loài hoa, mang hương sắc bốn mùa. Những chiếc xe hoa với đủ loại hương sắc, luôn in dấu trong tâm trí mỗi người. Để mỗi lần nhìn những xe hoa di chuyển trên phố, chợt nhận ra mùa mới lại bắt đầu. Những loài hoa đẹp nhất, rực rỡ nhất cứ theo mùa xuống phố khoe sắc khắp các ngả đường khiến Thủ đô thêm thanh tao, tinh tế! Những chiếc xe hoa rong ruổi trên những góc phố là “đặc sản” đẹp đẽ của Hà Nội, làm nên câu chuyện về 12 mùa hoa khoe sắc ở Hà thành.

Hà Nội trong trái tim tôi không chỉ là Hồ Hoàn Kiếm với câu chuyện truyền thuyết, là Cầu Long Biên vốn là chứng nhân của lịch sử, hay Quảng trường Ba Đình linh thiêng, hào hùng… mà còn là hình ảnh những chiếc xe hoa rong ruổi trên từng con ngõ nhỏ, in dấu với những nét đẹp riêng. Những hình ảnh ấy đã vẽ nên một không gian rất đỗi Hà Nội, thơ mộng, dịu dàng, lãng mạn hòa trong vẻ phồn hoa hiện đại.

Thùy Linh

Tìm khúc giao mùa Hà Nội bên những “gánh hàng hoa” (kinhtedothi.vn)