Di sản

“Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”

Triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Hành trình trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” đã khai mạc ngày 23/4/2015 tại Bảo tàng Hùng Vương. Triển lãm là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ “Lễ Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2015”.

 Triển lãm trưng bày,  giới thiệu tới người xem hơn 200 hình ảnh và tư liệu hiện vật quý.  Đó là những bức ảnh về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương cả ở Việt Nam và nước ngoài, các lễ hội tiêu biểu có từ thời Hùng Vương. Đặc biệt là những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO chính thức công bố là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bên cạnh đó còn nhiều hiện vật khảo cổ học về thời đại Hùng Vương, một số hiện vật được sử dụng trong các lễ hội truyền thống và hàng chục bức ảnh về “Hát xoan Phú Thọ” cũng sẽ được trưng bày và giới thiệu tại đây.

Cắt băng khai mạc triển lãm – Ảnh: Internet

hvg4

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương bắt nguồn từ thời đại các Vua Hùng với niềm tin cả dân tộc có cùng chung giống nòi “con Rồng cháu Tiên”, cùng chung một nguồn cội, đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng. Năm 2012, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, mang đến niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam.
Việc tổ chức triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Hành trình trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” đúng vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng là một sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần thể hiện lòng tự hào dân tộc đối với tổ tiên, nguồn cội của con người Việt Nam.
Khánh Trung/maskonline (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *