Văn hóa cơ sở

Tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”

Sáng ngày 15/4/2024, trường Tiểu học Chu Văn An tổ chức “Ngày hội đọc sách” với chủ đề: “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”. Hoạt động được tổ chức nhằm đưa những cuốn sách đến gần hơn với các em học sinh, khuyến khích phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường.

Đọc sách là một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội loài người, trong tiến trình văn minh nhân loại.

Trong ngày hội đọc sách, các em học sinh khối 1 đã tự tin giới thiệu cuốn sách “ Hà Nội ngàn năm kí ức”. Sách dựng hình 3D về 11 danh thắng gắn với lịch sử phát triển của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Qua đó, các em học sinh thêm hiểu hơn về những địa danh của thủ đô yêu dấu; tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất lịch sử này.

Cùng với những bìa sách dựng hình 3D, học sinh khối 1 tự tin giới thiệu cuốn sách “Hà Nội ngàn năm kí ức”

Các em học sinh khối 2 lựa chọn cuốn sách “Kể chuyện ngàn xưa Thăng Long – Hà Nội” để giới thiệu đến Hội thi. Cuốn sách tập hợp những câu chuyện, sự tích tiêu biểu về con người, địa danh Thăng Long – Hà Nội trong hơn 1000 năm qua. Những câu chuyện được bắt đầu từ thời tiền Thăng Long, dẫn dắt tới thời định đô và phát triển của Thăng Long, nêu bật những giá trị văn hóa, lịch sử của con người và mảnh đất ngàn năm văn vật.

Cuốn sách “Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội” qua lời giới thiệu của các em học sinh khối 3 đã giúp chúng ta hiểu hơn nữa về Bác – một con người đã đi vào huyền thoại – một nhân cách vĩ đại, đồng thời cũng giúp ta thêm hiểu, thêm yêu thủ đô ngàn năm văn hiến.

Các em học sinh khối 4 đã gửi tới Ngày hội cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng”. Cuốn sách là tập hợp hơn 200 bức ảnh về tự nhiên, cuộc sống sinh hoạt của đồng bào, chiến sỹ trên hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa do chính tác giả – người con của thủ đô Hà Nội đã và đang công tác nơi đây ghi lại. Đồng thời, cuốn sách còn giới thiệu một số tài liệu quý giá để chứng minh cho chủ quyền của chúng ta đối với hai quần đảo này.

Tiết mục giới thiệu sách “Hà Nội 36 phố phường” của khối lớp 5 đã nêu được những nét đẹp rất riêng, rất độc đáo của Thủ đô Hà Nội. Cuốn sách như để nói thay cho mỗi trái tim người Việt luôn tin yêu và hướng về Thủ đô: “Hãy yêu Hà Nội bằng tâm hồn của người Hà Nội”.

Cuộc sống của các chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa đã được tái hiện qua màn giới thiệu sách của học sinh khối 4

“Hãy yêu Hà Nội bằng tâm hồn của người Hà Nội” là thông điệp mà khối 5 muốn gửi tới học sinh toàn trường

Ngoài ra, để hưởng ứng “Ngày hội đọc sách”, nhà trường cũng đã phát động phong trào quyên góp sách với chủ đề: “Tặng một cuốn sách nhỏ để được đọc nhiều cuốn sách cho vùng khó khăn”. Nhà trường đã nhận được 1900 cuốn sách, báo, truyện và sẽ gửi tặng các em học sinh ở vùng còn khó khăn.

Bên cạnh đó, các em học sinh đã tích cực tham gia “Sáng tác truyện tranh” viết tự do về chủ đề “Cuộc sống quanh em”. Đây là một sân chơi giúp các em học sinh có dịp trổ tài vẽ tranh của mình và thể hiện nghệ thuật trong cách sắp xếp trang trí truyện theo chủ đề.

Kết thúc ngày hội đọc sách, quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và học sinh đã cùng tham quan và đọc sách tại các gian trưng bày, giới thiệu sách của các khối lớp.

Ngày hội đọc sách tại trường Tiểu học Chu Văn An mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp các em học sinh được tiếp cận với nhiều loại sách, tìm được niềm vui trong đọc sách, hình thành thói quen đọc sách để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn. Đồng thời tôn vinh, khẳng định vai trò, giá trị của sách trong đời sống xã hội.

HM