Thư viện

Tổng kết và trao giải Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2021

Sáng 4/11, tại Thư viện Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2021 với chủ đề: “Hành trình theo dấu chân Bác”.

Tham dự buổi lễ có Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Phạm Quốc Hùng; Phó Giám đốc Thư viện quốc gia Việt Nam Nguyễn Xuân Dũng; Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam Nguyễn Hữu Giới; cùng đại diện lãnh đạo các quận, huyện, thị xã và đại diện các sở, ngành Thành phố.

Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2021 với chủ đề: “Hành trình theo dấu chân Bác” là dịp để các em học sinh trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách, giúp các em tìm hiểu, cùng giới thiệu cho nhau những cuốn sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị anh hùng giải phóng của dân tộc Việt Nam, nhà văn hoá kiệt xuất, vị lãnh tụ thiên tài và là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt nam. Từ đó giáo dục các em niềm tự hào, lòng kính yêu Bác, khích lệ các em phấn đấu học tập làm theo lời dạy của Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể góp phần xây dựng Thủ đô thanh lịch, văn minh.

BTC trao giải Đặc biệt cho 03 đơn vị quận Tây Hồ, quận Hai Bà Trưng và huyện Đông Anh.

Tại buổi tổng kết, Phó Giám đốc Thư viện Hà Nội Vương Thị Lý cho biết, đây là năm thứ 2 Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách diễn ra trong bối cảnh cả nước, thành phố Hà Nội thực hiện nhiệm vụ kép, tập trung cao điểm cho công tác an toàn phòng chống dịch Covid-19 nên phần nào đã ảnh hưởng đến cuộc thi. Tuy nhiên bằng sự cố gắng, tinh thần chủ động, sáng tạo, vì phong trào văn hoá đọc, nhiều quận, huyện, thị xã đã tổ chức và cử đội tuyển dự thi cấp Thành phố. Ban Tổ chức Hội thi đánh giá cao sự nỗ lực và quan tâm của các cấp các ngành tại địa phương, đặc biệt là ngành văn hoá và giáo dục để tạo nên thành công của Hội thi năm nay.

Các đội tuyển dự thi đã bám sát vào thể lệ của Ban Tổ chức, lựa chọn những cuốn sách đúng với chủ đề, phù hợp với lứa tuổi các em thiếu nhi để giới thiệu, nhiều thí sinh đã thể hiện được năng khiếu giới thiệu của mình với chất giọng cuốn hút đã gây xúc động và có sức lan toả; Chất lượng clip dự thi được chuẩn bị kỹ về hình thức, nội dung, có tính nghệ thuật cao như quận Long Biên, huyện Thanh Oai, huyện Ba Vì. Nhiều đơn vị tổ chức chung khảo cấp huyện và có số lượng trường học tham gia đông, tiêu biểu như huyện Thanh Oai có 21/21 trường trung học cơ sở tham gia.

Tại vòng Chung khảo Hội thi cấp Thành phố, Ban tổ chức đã trao 03 giải Đặc biệt, 07 giải Nhất và 06 giải Nhì ở nội dung Đội tuyển. Tại giải Nội dung, BTC trao 03 giải Giới thiệu đội hình ấn tượng nhất; 03 giải Tuyên truyền giới thiệu sách xuất sắc nhất; 03 giải Ứng dụng công nghệ thông tin sáng tạo, hiệu quả. Đồng thời BTC cũng trao 15 giải Phong trào và biểu dương 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai và tổ chức phong trào Thiếu nhi đọc sách báo năm 2021.

Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách đã khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi, tạo sức lan toả góp phần thúc đẩy phong trào văn hoá đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Thúy Nga