Di sản

Triển khai công tác đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn Thành phố năm 2021

Ngày 12/10/2021, tại Sở VHTT Hà Nội đã diễn ra phiên họp Hội đồng Tư vấn đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm triển khai công tác đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn Thành phố năm 2021.

Quang cảnh phiên họp

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Văn hóa và Thể thao – cơ quan thường trực – đã tổ chức thực hiện các nội dung theo quy trình, đảm bảo tiến độ, chất lượng về việc xây dựng hồ sơ dự kiến đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn Thành phố năm 2021. Trong quá trình triển khai, Sở VHTT đã thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 91/2005/NĐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng; Quyết định số 207/2006/QĐ-UBND ngày 27/11/2006 và Quyết định số 10/2015/QĐ-UBND ngày 27/4/2015 của UBND Thành phố Hà Nội về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Tại cuộc họp, Hội đồng Tư vấn đã nghe báo cáo tổng quát về công tác đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn Thành phố; đồng thời nghiên cứu hồ sơ dự kiến đặt tên và điều chỉnh độ dài đường, phố năm 2021. Qua các ý kiến tại hội nghị, Hội đồng đã thống nhất các nội dung việc cụ thể tiếp tục triển khai đến cuối năm, cụ thể:

Đại biểu phát biểu ý kiến tại phiên họp

Trong tháng 10/2021 sẽ tiến hành xin ý kiến đồng trình của UBND các quận, huyện; Gửi Sở Tư pháp đề nghị Thẩm tra Văn bản quy phạm pháp luật; Báo cáo xin ý kiến Tập thể lãnh đạo UBND Thành phố.

Trong tháng 11 và 12/2021, tiến hành xin ý kiến đồng trình của các cơ quan nghiên cứu, các Bộ, ngành và đơn vị đề xuất đặt tên danh nhân; xin ý kiến thỏa thuận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành ủy; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cho nhân dân tìm hiểu, góp ý; khảo sát thực tế, thẩm định của Ban Pháp chế và Ban VHXH – HĐND Thành phố; Hoàn thiện Hồ sơ trình HĐND Thành phố thông qua Nghị quyết đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn Thành phố năm 2021.

Như vậy, công tác đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn Thành phố năm 2021 đang được thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng, theo đúng quy định.