Tiêu điểm Hà Nội

Triển khai cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND, ngày 05/4/2022 về tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

Cuộc thi  được tổ chức nhằm lan tỏa giá trị văn hóa pháp lý trên môi trường mạng, xây dựng thói quen tích cực của người sử dụng trên không gian mạng và kỹ năng cần thiết khi tham gia môi trường mạng an toàn, lành mạnh, đồng thời lan tỏa những giá trị văn hóa, xã hội tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Đối tượng tham gia cuộc thi gồm tập thể, cá nhân hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội, trừ thành viên Ban tổ chức, Tổ giúp việc và những bộ phận cán bộ trực tiếp tham gia vào quá trình tổ chức cuộc thi.

Hình thức thi, gồm xây dựng video, clip với thời lượng không quá 5 phút gửi về Ban tổ chức cuộc thi thành phố.

Nội dung thi bao gồm: Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; kiến thức pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Về cách thức dự thi: Vòng 1, thi sơ loại: UBND các quận, huyện, thị xã phát động cuộc thi và tổ chức chấm sơ loại để chọn 02 video, clip phfu hợp tuyên truyền cho đối tượng dưới 18 tuổi; 01 video, clip phù hợp tuyên truyền cho đối tượng người từ 18 tuổi trở lên.

Vòng 2, thi chung kết: Video, clip của UBND các quận, huyện, thị xã gửi về Ban Tổ chức Thành phố, Ban Giám khảo thành phố tổ chức chấm chung kết. Những video, clip đạt chất lượng sẽ được đăng tải công khai trên website cuộc thi để bình chọn. Kết quả cuộc thi sẽ được đăng tải trên Trang thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Thành phố: https://pbgdpl.hanoi.gov.vn.

Quý III và quý IV năm 2022, Ban Tổ chức sẽ nhận bài dự thi; xây dựng đáp án chấm thi và tổ chức chấm thi; triển khai thực hiện bình chọn video, clip của các đơn vị tham gia cuộc thi; tổng kết và trao giải cuộc thi.

Về cơ cấu giải thường, có 2 giải Nhất, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 10 giải Nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng;  20 giải Ba, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 28 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng và 8 Giải phụ, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng.

UBND thành phố khuyến khích các cơ quan, tổ chức tham gia xã hội hóa cho kinh phí giải thưởng và tổ chức triển khai thực hiện cuộc thi. Tùy theo điều kiện thực tế, Ban tổ chức cuộc thi thành phố có thể điều chỉnh cơ cấu giải thưởng, mức giải thưởng và những nội dung khác liên quan đến cuộc thi.

Cuộc thi giúp cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn thành phố nâng cao hiểu biết pháp luật trên môi trường mạng và ý thức chấp hành pháp luật trên môi trường mạng..

Bảo Trân