Văn hóa cơ sở

Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Hà Đông tổ chức Trưng bày sách và nói chuyện chuyên đề

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 và văn hóa đọc năm 2021, ngày 12/4/2021, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Hà Đông phối hợp với trường THPT Lê Quý Đôn tổ chức Trưng bày sách và nói chuyện chuyên đề “Đọc để học trong thế kỷ XXI”.

Đông đảo các em học sinh tham gia buổi nói chuyện chuyên đề.

Sách là nguồn tri thức bất tận của nhân loại và có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống con người. Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam.

Tại buổi Trưng bày sách và nói chuyện chuyên đề, thầy cô giáo và các em học sinh trường THPT Lê Quý Đôn được nghe Tiến sĩ Nguyễn Quốc Vương, nguyên giảng viên khoa Lịch sử, trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ về những giá trị mà sách mang lại cho nhân loại, qua đó thấy rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách và thực hành qua sách. Cho dù xã hội có phát triển tới đâu thì những giá trị to lớn mà sách đem lại cho con người vẫn không thể nào xóa bỏ được. Sách truyền tải những nội dung nhân văn, giáo dục con người về tình cảm yêu thương lẫn nhau, về chân thiện mỹ, lối sống và đạo đức con người. Sách không chỉ là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người, ở đó còn là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Đọc sách để ghi nhớ, bổ sung kiến thức và truyền dạy cho các thế hệ. Bên cạnh đó, sách cũng là món ăn tinh thần để mỗi người thư giãn, giải trí sau những ngày làm việc vất vả. Nhờ đọc sách mà mỗi người biết cách đối nhân xử thế, làm giàu thêm ngôn ngữ, nắm bắt tâm lý con người, hướng con người sống tích cực hơn. Sách hay sẽ giúp mỗi người mở mang kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, là cách để nối liền quá khứ – hiện tại và mở ra tương lai.

Trưng bày sách hưởng ứng Ngày sách Việt Nam. (Ảnh: Thanh Duy)

Việc tổ chức trưng bày sách và nói chuyện chuyên đề nhân Ngày sách Việt Nam nhằm tiếp tục khẳng định, tôn vinh giá trị của sách, qua đó khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện cho mọi người dân đều được học tập suốt đời, học ở mọi nơi, mọi lúc.

Mai Phương

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm