Di sản – Bảo tồn

Tu bổ, tôn tạo, chỉnh trang khuôn viên di tích Quán Giá, huyện Hoài Đức

Ngày 07/01/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội thỏa thuận về việc thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo, chỉnh trang khuôn viên di tích Quán Giá thuộc xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Đình Quán Giá

Sau khi xem xét Tờ trình số 309/TTr-UBND ngày 30 tháng 11 năm 2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc đề nghị thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo, chỉnh trang khuôn viên
di tích Quán Giá, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến thẩm định như sau:

Thỏa thuận Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo, chỉnh trang khuôn viên di tích Quán Giá (đình Quán Giá và Khu rừng cấm), gồm các nội dung: Tôn tạo khu vực vườn đình Quán Giá (xây dựng nhà để đồ tế khí, đường dạo lát gạch bát, nhà vệ sinh, cổng phụ, tường rào phía Đông và Đông Nam); khu vực đình
Quán Giá (xây dựng đường, lát sân gạch bát, bó vỉa bồn cây, cây xanh, hệ thống chiếu sáng); sân trước đình Quán Giá (tu bổ nhà thường trực, xây dựng đường vào, sân cỏ, rãnh thoát nước, khu sân, vườn hoa cây xanh, hệ thống chiếu sáng).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan lưu ý:  Điều chỉnh tên hồ sơ theo tên di tích tại Quyết định số 2009-QĐ ngày 15 tháng 11 năm 1991 của Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cụ thể: “Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo và chỉnh trang khuôn viên di tích đình Quán Giá và Khu rừng cấm”; Nghiên cứu giảm chiều rộng đường lát đá 4m trên trục chính để phù hợp yêu cầu sử dụng và hài hòa với tổng thể chung của khu vực; Trong quá trình thi công cần có phương án đảm bảo vệ sinh, môi trường cảnh quan, không làm ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh của Khu rừng cấm; Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày bàn giao, đưa công trình vào sử dụng, đề nghị chủ đầu tư gửi Nhật ký công trình và Hồ sơ hoàn công đến Bộ (qua Cục Di sản văn hóa) để lưu trữ và quản lý di tích.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan hướng dẫn chủ đầu tư bổ sung, hoàn thiện Hồ sơ, thông báo rộng rãi nội dung tu bổ, tôn tạo trước
Nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Đình Quán Giá (còn gọi là đình Yên Sở) thuộc làng Yên Sở, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội, thờ danh tướng Lý Phục Man, một vị tướng của vua Lý Nam Đế, người đã có công giúp vua Lý Nam Đế làm lên cuộc khởi nghĩa ngày 10 tháng 3 năm Nhâm Tuất (542) đánh đuổi giặc Lương ra khỏi bờ cõi, dựng nên Nhà nước Vạn Xuân. Làng Yên Sở xưa gọi là làng Cổ Sở, còn có tên Nôm là làng Giá Lụa, vì vậy đình còn gọi là đình Giá. Người Yên Sở quen gọi là Quán Giá.

Theo truyền thuyết, đình được xây dựng lần đầu tiên vào thời Lý Thái Tổ (1010 – 1026). Đình thờ Lý Phục Man, một danh tướng của Lý Bí, sống ở thế kỷ thứ VI, quê ông ở làng Cổ Sở (huyện Hoài Đức). Tương truyền, ông giỏi võ nghệ, theo Lý Bí khởi nghĩa chống quân Lương (Trung Hoa) xâm chiếm nước ta, lập nhiều chiến công. Nhà Tiền Lý (544-555) thành lập, ông được cử trông coi vùng đất phía Nam, đánh tan cuộc xâm lấn của Chăm pa. Sau đó, ông kết hôn với công chúa Lý Nương, vua ban cho ông họ Lý, gọi là tướng quân Lý Phục Man. Ông trở về quản lĩnh vùng đất Đỗ Động, Đường Lâm. Nhà Lương lại đưa quân sang xâm lược nước Vạn Xuân. Ông chỉ huy quân sĩ đánh giặc và hi sinh. Hằng năm, vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, nhân dân địa phương (Yên sở, Đắc Sở, Tiền Yên) lại tổ chức lễ hội Giá để tưởng nhớ công ơn của ông.

D.P