Lễ hội

Tục giằng bông tại lễ hội Sơn Đồng, Hoài Đức sẽ được đảm bảo an ninh, trật tự

Đó là thông tin của lãnh đạo xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức tại buổi làm việc với đoàn công tác của UBND huyện về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2023 vào sáng ngày 16/2/2023.

Đại diện Ban tổ chức lễ hội xã Sơn Đồng báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội Sơn Đồng 2023 – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Theo lãnh đạo xã Sơn Đồng: lễ hội Sơn Đồng năm nay được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày mùng 5 đến mùng 7 tháng Hai, âm lịch (tức ngày 24 đến 26/02/2023), tại khu vực Đình làng. Trong đó, hội chính diễn ra vào ngày mùng 6 bao gồm phần lễ và phần hội. Bên cạnh các nghi lễ tế Thánh, rước trâu, rước bánh giày, tục giằng bông, điểm mới của lễ hội năm nay đó là sẽ tổ chức thi đấu cờ người, viết thư pháp, cho chữ và tổ chức gian hàng trưng bày sản phẩm làng nghề truyền thống của xã.

Để đảm bảo lễ hội Sơn Đồng diễn ra an toàn, đúng quy định, ngay từ những ngày đầu năm, UBND xã đã xây dựng kế hoạch quản lý và tổ chức lễ hội, kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự và ban hành Quyết định thành lập Ban tổ chức lễ hội, các tiểu ban, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể. Theo đó, việc quản lý và tổ chức lễ hội thực hiện đúng quy định của pháp luật, phù hợp với thuần phong mỹ tục, các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân; bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn. Đồng thời, thông qua việc tổ chức các hoạt động lễ hội để tri ân, tưởng nhớ công đức các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, các bậc tiền bối đã có công xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, bảo sắc của địa phương, của dân tộc; đảm bảo phần lễ trang nghiêm, phần hội vui tươi, lành mạnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Đặc biệt, trong lễ hội có tục giằng bông đã tồn tại từ bao đời nay, đi sâu vào văn hóa tâm linh của người dân địa phương và được xem là phần không thể thiếu của lễ hội Sơn Đồng. Theo quan niệm, những ai giành được cây bông sẽ gặp được nhiều may mắn, sớm sinh quý tử, vì vậy, rất đông thanh niên trai tráng khỏe mạnh trong xã sẽ tham gia nghi thức này. Do đó, để đảm bảo an ninh trật tự, không xảy ra xô xát, bạo lực trong khi diễn ra tục giằng bông, năm 2023, UBND xã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền để người dân ý thức hơn về nét đẹp, giá trị lịch sử của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống cũng như sự tôn nghiêm của lễ hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận đã ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tinh thần trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền xã Sơn Đồng về quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023. Đồng thời nhấn mạnh: Trong lễ hội truyền thống sắp tới, xã cần quản lý và tổ chức phần lễ diễn ra trang trọng, văn minh, đúng phong tục, truyền thống văn hóa của địa phương; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lễ hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở Nhân dân và du khách thực hiện nghiêm những quy định về tổ chức lễ hội, quy tắc ứng xử nơi công cộng; đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường; tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ;… Nhất là đối với tục giằng bông, xã cần phải có phương án tổ chức quyết liệt, đảm bảo nghi thức này diễn ra an toàn, giữ đúng bản chất văn hóa tốt đẹp, không để lại hình ảnh xấu.

Tục giằng bông tại lễ hội Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội – Ảnh: Internet

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Sơn Đồng đề nghị UBND huyện Hoài Đức tiếp tục quan tâm, chỉ đạo lực lượng Công an huyện phối hợp với xã đảm bảo an ninh, trật tự; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trong dịp diễn ra lễ hội… Đồng thời, xã cũng kiến nghị UBND huyện sớm có chủ trương trùng tu, tôn tạo đình làng Sơn Đồng – di tích lịch sử cấp Quốc gia hiện đã có nhiều hạng mục công trình xuống cấp.

Nguyễn Phượng