Hà Nội đẹp

Tuổi trẻ Hoàng Mai xung kích trên mặt trận chống dịch với đội hình “Loa kéo thanh niên”

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tuổi trẻ quận Hoàng Mai đã có những hành động tích cực trong việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân trong công tác phòng, chống dịch. Đội hình “Loa kéo thanh niên” cùng với việc tích cực tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch trên nền tảng mạng xã hội của Quận Đoàn Hoàng Mai đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Xung kích trên mọi mặt trận chống dịch

Đoàn Thanh niên từ quận tới cơ sở tăng cường tần suất tuyên truyền hàng ngày trên các kênh truyền thông của Đoàn, Hội; vận động thanh thiếu nhi và nhân dân chung tay hành động, ủng hộ các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch và Quỹ Vắc xin phòng Covid-19.

Đội hình “Loa kéo thanh niên” duy trì mỗi ngày từ 2-4 lượt phát thanh lưu động trên địa bàn tất cả các phường trong quận.

Quận đoàn Hoàng Mai cũng rà soát lại phương án 4 tại chỗ, kiện toàn lực lượng tham gia các đội hình phòng chống dịch tại địa phương; Sẵn sàng, ứng trực hỗ trợ các lực lượng chức năng ứng phó với tình hình dịch. Đội hình giám sát các điểm chợ cóc, chợ tạm, các điểm tập trung đông người được thành lập nhằm cập nhật nhanh và sớm các điểm tập trung đông người báo chính quyền địa phương có phương án giải tán đám đông đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Đoàn Thanh niên 14 phường ra quân tuyên truyền Chỉ thị 17 của UBND Thành phố Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ, vận động người dân đóng cửa các dịch vụ không thiết yêu, không tụ tập, tập thể dục tại các nơi công cộng; Tăng cường công tác phòng dịch, không chủ quan, lơ là…
Cùng với đó, công tác huy động các nguồn lực hỗ trợ cho công tác phòng chống dich Covid-19 vẫn được triển khai tích cực. Ngay từ khi trên địa bàn quận Hoàng Mai xuất hiện các F0 và các chốt phong tỏa, Quận đoàn đã đến tặng và hỗ trợ các điểm chốt: 30 thùng nước, 25 thùng sữa, 5000 khẩu trang y tế, 3000 tấm chắn giọt bắn. Ngày 23/7, Quận đoàn đã tiếp nhân 1 tấn rau xanh của Huyện đoàn Mê Linh gửi tặng chuyển tới cho 166 hộ dân trong diện phong tỏa trên địa bàn quận.
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, tuổi trẻ quận Hoàng Mai luôn đồng hành cùng với các cấp, ngành của địa phương trong công tác phòng, chống dịch với những việc làm cụ thể, thiết thực trên các mặt trận chống dịch. Phát huy tích cực tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đội hình “Loa kéo thanh niên” được thành lập tại tất cả các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn quận. Hàng ngày, thanh niên tình nguyện tổ chức từ 2-4 lượt phát thanh lưu động. Những hoạt động này góp phần tích cực cùng cả hệ thống chính trị đẩy lùi dịch bệnh.

Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội

Bên cạnh đó, tuổi trẻ quận Hoàng Mai cũng tích cực tuyên truyền thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của UBND Thành phố trên nền tảng mạng xã hội. Ngay từ khi nhận được Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, 100% các trang fanpage, group của các cơ sở Đoàn đã tuyên truyền các nội dung chính, quan trọng trong Chỉ thị để nhân dân và đoàn viên thanh thiếu nhi dễ dàng tiếp cận và nắm bắt. Nếu như mô hình “Loa kéo thanh niên” trở thành công cụ hữu hiệu trong công tác phòng chống dịch bằng hình thức trực tiếp thì tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội cũng trở thành thế mạnh và là công cụ hữu hiệu để tiếp cận với các bạn trẻ bằng hình thức trực tuyến.

Thông tin được Quận Đoàn Hoàng Mai cập nhật kịp thời trên các trang mạng xã hội giúp người dân chủ động hơn trong công tác phòng dịch.

Bạn Hoàng Thùy Linh, phường Yên Sở chia sẻ: “Trong những ngày giãn cách xã hội, mình đã nhận được rất nhiều thông tin từ nhóm group của Đoàn phường, các thông tin được cập nhật thường xuyên từ việc khu vực có ca F0, các tuyến ngõ bị phong tỏa, các quy đinh xử phạt người ra đường không có lý do chính đáng… những thông tin trên được cập nhật kịp thời giúp mình và gia đình chủ động hơn trong công tác phòng dịch cũng như thực hiện nghiêm các quy định của Thành phố về giãn cách xã hội”.
Các thông điệp “Hãy ở nhà”, “Du lịch tại gia”, “Stay home – stay safe – be happy” được các bạn trẻ của quận hưởng ứng và lan tỏa mạnh mẽ, bởi ở nhà lúc này là an toàn nhất cho bản thân mình và xã hội.

Các bạn trẻ còn tạo ra các clip tuyên truyền các quy định phòng chống dịch và cổ vũ tinh thần cho các lực lượng trong tuyến đầu chống dịch.

Cùng với đó các bạn trẻ còn tạo ra các clip trên ứng dụng tiktok hay instargram, facebook để cùng tuyên truyền các quy định phòng chống dịch và cổ vũ tinh thần cho các lực lượng trong tuyến đầu chống dịch. Các video đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình của các bạn trẻ, nhiều bạn trẻ đã làm đơn đăng kí tình nguyện tham gia các hoạt động hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận và Thủ đô.

HM (T/h)