Chưa được phân loại

Ứng Hòa làm theo lời Bác

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến tình hình địa phương, cơ sở. Ngoài những lúc làm việc và tiếp khách, Người thường tranh thủ đi thăm, chuyện trò thân tình với các cụ già, gặp gỡ chiến sĩ và đồng bào, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Huyện Ứng Hòa vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh 3 lần về thăm. Những tình cảm và sự quan tâm sâu sắc của Người trở thành nguồn động viên to lớn để Đảng bộ và Nhân dân Ứng Hòa ra sức thi đua học tập và làm theo lời Bác.

Ngày 7/6/1960, Bác Hồ về xã Hòa Xá nói chuyện với Đại hội đoàn kết chống hạn của hai huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức. Tại buổi nói chuyện, Bác biểu dương tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau của Nhân dân hai huyện và dặn dò mọi người quyết tâm chống hạn sản xuất thắng lợi. Sau đó, Bác ra thăm và động viên đồng bào địa phương đang tích cực tát nước chống hạn trên cánh đồng thôn Thái Bình, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa. Tiếp đến, vào ngày 30/01/1963, Bác về Ứng Hòa để xem xét tình hình chống hạn của tỉnh Hà Đông. Các đồng chí lãnh đạo của tỉnh đưa Bác về xã Quảng Phú Cầu thăm anh em công nhân đang bơm nước chống hạn. Bác khen ngợi các đồng chí công nhân trong những ngày Tết Âm lịch đã ở lại làm việc để bơm nước giúp Nhân dân chống hạn. Ngày 20/4/1963, tại Bệnh xá Vân Đình (lá cờ đầu của ngành Y tế toàn miền Bắc khi đó), Bác thăm từ phòng khám bệnh, phòng điều trị bệnh nhân, phòng sản đến vườn trồng cây thuốc, khu nhà bếp, các công trình vệ sinh và ân cần hỏi thăm những người đến chữa bệnh, khen cán bộ, nhân viên đã giữ gìn bệnh xá được sạch sẽ. Bác đến thăm khu nhà ở của cán bộ, nhân viên và nhà trẻ. Tại đây, Bác đã chia kẹo cho các cháu. Bác căn dặn Huyện ủy Ứng Hòa phải chú ý giúp đỡ Bệnh xá Vân Đình giữ vững lá cờ đầu của ngành y tế, phát huy được nhiều tác dụng hơn nữa. Từ sau ngày Bác Hồ về thăm, Bệnh xá Vân Đình được gọi là Nhà thương Vân Đình và nay là Bệnh viện đa khoa Vân Đình.

Diện mạo nông thôn mới ở Ứng Hòa ngày càng khởi sắc.

Tự hào được Bác 3 lần về thăm, cán bộ và nhân dân huyện Ứng Hòa tiếp tục ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh kết hợp với các phong trào thi đua, các cuộc vận động như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Cựu chiến binh làm theo lời Bác” , “Phụ nữ Ứng Hòa tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc” ,… Đồng thời, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác còn được gắn với giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa phương, cơ quan, đơn vị như huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các phòng, ban, ngành chức năng đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xử lý các vi phạm về đất đai, trật tự đô thị; xử lý vi phạm về môi trường; đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ. Ngoài ra, huyện Ứng Hòa cũng đưa vào giảng dạy nội dung về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện, chủ yếu học tập ở môn đạo đức, môn giáo dục công dân, các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa thông qua giờ chào cờ đầu tuần, các buổi sinh hoạt tập thể lồng ghép vào các hội thi, hội diễn văn nghệ trong các đợt kỷ niệm các ngày lễ lớn; kết hợp với thực hiện 02 bộ quy tắc ứng xử của UBND thành phố, Kế hoạch số 18-KH/HU về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Ứng Hòa thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 – 2020”…với mong muốn xây dựng huyện Ứng Hòa ngày càng giàu mạnh./.

Mai Phương