Chưa được phân loại

Thị xã Sơn Tây: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Những năm qua, việc thực hiện đồng bộ, sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở thị xã Sơn Tây đã góp phần mang lại những hiệu quả rõ rệt trong phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, đồng thời nâng cao chất lượng hệ thống chính trị, bộ máy hành chính trên địa bàn.

Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Đảng bộ thị xã Sơn Tây, Ban Thường vụ Thị ủy triển khai bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực với cách làm năng động, sáng tạo. Thị ủy đã ban hành 54 văn bản chỉ đạo, tổ chức học tập các chuyên đề cho hơn 1.500 lượt cán bộ chủ chốt. Toàn Đảng bộ thị xã Sơn Tây đã tổ chức 5 đợt học tập, quán triệt, với tổng số 188 lớp; tỷ lệ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tham gia các lớp học tập luôn đạt trên 95%; tỷ lệ đoàn viên, hội viên đạt 90%. Qua học tập, 100% các cấp ủy trực thuộc ban hành chuẩn mực đạo đức và tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII từ 3 đến 5 việc cụ thể, thiết thực, có xác định thời gian hoàn thành, chi bộ thẩm định, theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện cam kết. Qua đó, tạo được bước chuyển mạnh mẽ về đạo đức, trách nhiệm, tác phong công tác, ý thức tôn trọng nhân dân của người đứng đầu, của cán bộ và đảng viên.

Đối với thế hệ trẻ, Ban Thường vụ Thị ủy chỉ đạo 100% các nhà trường xây dựng chương trình dạy tích hợp nội dung học tập và làm theo Bác trong các tiết học. Duy trì việc giảng dạy nội dung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho học sinh 1 tiết/1tháng vào thứ 2 tuần đầu tháng. Tổ chức hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống, văn nghệ, nói chuyện chuyên đề, các cuộc thi tìm hiểu… nhằm giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên và nâng cao nhận thức của giáo viên trong học tập và làm theo Bác.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn trao giải cho các tập thể đạt thành tích trong Cuộc thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, Thị ủy đã chỉ đạo gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt”… Trong 3 năm, thị xã đã trao tặng 176 danh hiệu “Người tốt việc tốt” và khen thưởng 49 cá nhân tiêu biểu. Năm 2019, thị xã Sơn Tây tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 và tổng kết đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác gắn với kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Sơn Tây (3/8/1954 – 3/8/2019). Trong đó, Cuộc thi “Tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận được 23.765 bài dự thi. Kết quả, 10 tập thể và 25 cá nhân có tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc được trao giải. Cùng với đó, khen thưởng 18 tập thể và 21 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong 3 năm qua, Thị ủy cũng đã thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên đề về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 tại 45 đơn vị trên địa bàn.

Phát huy truyền thống cách mạng, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân. Kinh tế từng bước phát triển, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực; kết cấu hạ tầng đô thị, giao thông được đầu tư cải tạo, diện mạo đô thị từng bước được đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại; văn hóa xã hội tiếp tục chuyển biến tốt, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao.

Đảng bộ, nhân dân thị xã Sơn Tây đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều tập thể, cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và nhiều huân chương, huy chương, bằng khen. Tháng 1/2020, thị xã Sơn Tây lần thứ hai vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Ngân Hà