Văn hóa cơ sở

Ứng Hòa với công tác trẻ em trong dịp hè

Toàn huyện có 27/29 xã, thị trấn tổ chức khai mạc hè với tổng số 1.283 buổi sinh hoạt; tỷ lệ thanh thiếu nhi tham gia sinh hoạt: 12.964 em trên tổng số 20.173 em tiếp nhận về sinh hoạt = 64,2%. 25/29 xã, thị trấn tổ chức hoạt động giáo dục truyền thống và tuyên truyền kiến thức cho thanh thiếu nhi là 117 buổi thu hút 7.271 em tham gia.

Báo cáo tổng kết hoạt động hè trên địa bàn huyện năm 2019 cho thấy: BCĐ hoạt động hè huyện đã triển khai, tổ chức thực hiện các nội dung cơ bản đảm bảo theo kế hoạch hoạt động trong dịp hè năm 2019, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi; tổ chức tốt cho các em tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho các em được vui chơi, nghỉ ngơi, thư giãn, rèn luyện kỹ năng, sức khỏe, trau dồi kiến thức bổ ích trong dịp hè; chú trọng xã hội hóa nguồn lực để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Toàn huyện có 27/29 xã, thị trấn tổ chức khai mạc hè với tổng số 1.283 buổi sinh hoạt; tỷ lệ thanh thiếu nhi tham gia sinh hoạt: 12.964 em trên tổng số 20.173 em tiếp nhận về sinh hoạt = 64,2%. Về tổ chức tổng kết hè có 25/29 xã, thị trấn tổ chức hoạt động tổng kết, bế mạc; số buổi giáo dục truyền thống và tuyên truyền kiến thức cho thanh thiếu nhi là 117 buổi thu hút 7.271 em tham gia.

Chương trình hoạt động hè đã góp phần tạo sân chơi lành mạnh, trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng bổ ích cho thiếu niên nhi đồng trên địa bàn tạo cho các em một kỳ nghỉ thiết thực, ý nghĩa… tạo tiền đề giúp các em bước vào một năm học mới, một hành trình thi đua học tập, lao động và rèn luyện phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, chủ nhân tương lai của nước nhà.

Khen thưởng thiếu nhi có nhiều thành tích trong dịp hè ở xã Liên Bạt (Ứng Hòa)

Với chủ đề năm học: “Thiếu nhi Ứng Hòa học tập tốt, rèn luyện chăm”, công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi luôn được cấp uỷ, chính quyền, Hội đồng đội các cấp và Ban giám hiệu các nhà trường quan tâm, qua đó đã đạt được những kết quả nhất định: Các chỉ tiêu và kế hoạch đã đề ra trong năm học đều cơ bản hoàn thành; công tác tham mưu chỉ đạo đã kịp thời, đáp ứng được yêu cầu. Các phong trào, hoạt động và các chương trình của Đội đã được các đơn vị triển khai, cụ thể hoá dưới nhiều hình thức phong phú, phù hợp với tình hình thực tiễn tại Liên đội, nổi bật là: Chùm hoạt động của thiếu nhi Ứng Hòa hướng tới kỷ niệm 65 năm giải phóng Điện Biên Phủ, 65 năm giải phóng Ứng Hòa và Chiến thắng Khu Cháy được tổ chức sôi nổi thu hút đông đảo đội viên, thiếu niên nhi đồng tham gia; phong trào học tập tốt, lao động tốt thu được nhiều kết quả tốt đẹp; Công tác thăm hỏi, động viên đội viên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm; Công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đội trong các nhà trường được chú trọng tổ chức.

Kết quả các phong trào thi đua, các hoạt động trọng tâm của Đội như: Phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Làm nghìn việc tốt”, “Đọc và làm theo báo đội”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Em yêu biển đảo Việt Nam”, chương trình “Một triệu quyển vở ủng hộ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” được duy trì thực hiện hiêụ quả: từ phong trào “Kế hoạch nhỏ” toàn huyện đã thu gom được 43,5 tấn giấy vụn, vỏ lon bia, nước ngọt các loại để gây quỹ giúp đỡ các em đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; cuộc vận động “Cùng bạn đến trường”, “Chương trình một triệu quyển vở” đã quyên góp được 42 triệu đồng, 14.129 quyển vở tặng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài huyện…Từ các hoạt động, công tác Đội đã góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, Đội huyện Ứng Hoà ngày càng vững mạnh.
Đã có 62 tập thể và 78 cá nhân có những đóng góp tích cực, đạt được những thành tích xuất sắc trong công tác Đội và hoạt động hè được Trung ương Đoàn, Hội đồng đội TƯ, Thành Đoàn và UBND huyện, Hội đồng đội huyện tặng Bằng khen và Giấy khen, cờ thi đua xuất sắc.

Huy Nguyện

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm