Quy tắc ứng xử

Việc thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử nhằm nâng cao chỉ số hài lòng của người dân

Cùng chiều ngày 18/10, Đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố do đồng chí Nguyễn Sỹ Trường – Phó Chủ tịch Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiếp tục làm việc với Sở Xây dựng về việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố năm 2023.

Đoàn kiểm tra thực tế tại Bộ phận 1 cửa Sở Xây dựng.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Phạm Anh Tuấn cho biết, triển khai nội dung về việc thực hiện Quy tắc ứng xử được Đảng ủy cơ quan Sở Xây dựng chỉ đạo gắn với việc triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 16/4/2018 của UBND Thành phố về tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội. Đảng ủy cơ quan Sở Xây dựng ban hành các văn bản, kế hoạch để phổ biến quán triệt và tổ chức thực hiện nhiệm vụ về thực hiện chủ đề công tác năm, về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đó nội dung về việc thực hiện Quy tắc ứng xử là một trong những nội dung quan trọng được quán triệt, chỉ đạo thực hiện. Công tác tuyên truyền phổ biến, quán triệt về triển khai thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử được thực hiện thường xuyên thông qua các cuộc họp hàng tháng của BCH Đảng bộ và giao ban định kỳ của Sở; Lồng ghép tuyên truyền, quán triệt thông qua các hội nghị, hội thảo, sinh hoạt dưới cờ, thông qua cuộc thi. Định kỳ hàng năm Sở tổ chức tập huấn và cử cán bộ, công chức, viên chức tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về quy tắc giao tiếp, ứng xử, bồi dưỡng về văn hóa công vụ. Bên cạnh đó, Sở cũng đã tổ chức cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Sở ký văn bản cam kết thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Trong công tác kiểm tra, giám sát, để tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong cơ quan, đơn vị, định kỳ hàng năm Sở đều xây dựng Kế hoạch và thành lập Đoàn kiểm tra công vụ để tiến hành kiểm tra tại các phòng chuyên môn, đơn vị. Năm 2022, Đoàn đã thực hiện kiểm tra tại 06 phòng chuyên môn, đơn vị; trong 9 tháng đầu năm 2023, Đoàn đã thực hiện kiểm tra đột xuất 09 lượt tại 06 phòng chuyên môn thuộc Sở.

Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Phạm Anh Tuấn cũng cho biết thêm, do đặc thù tính chất công việc tại Bộ phận Một cửa thường xuyên giao tiếp, trao đổi với tổ chức, người dân nên Sở Xây dựng đặc biệt quan tâm đến việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử đối với công chức làm việc tại Bộ phận Một cửa. Hàng năm, Sở đều tổ chức tập huấn nội dung về thực hiện quy tắc giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ công chức của Sở nói chung, công chức tại Bộ phận Một cửa nói riêng. Đồng thời, căn cứ kế hoạch, chương trình đào tạo bồi dưỡng của Thành phố hàng năm, Sở Xây dựng cử công chức bộ phận Một cửa tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng văn hóa công vụ.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã góp ý với Sở Xây dựng cần bổ sung thêm cây xanh, bổ sung thêm bộ nhận diện thương hiệu Bộ phận 1 cửa theo Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 03/01/2023 của UBND Thành phố về việc triển khai thực hiện Đề án mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại các cấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội, cùng với một số cơ sở vật chất tại Bộ phận 1 cửa bởi tại đây thường xuyên đón tiếp người dân, tổ chức đến liên hệ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường đã đánh giá cao công tác chuẩn bị hồ sơ, tài liệu đón tiếp đoàn; cũng như đánh giá cao công tác triển khai thực hiện QTƯX, các bộ QTƯX đều được niêm yết tại các phòng làm việc, hành lang cơ quan, công chức đeo thẻ đầy đủ.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Trường cũng chia sẻ với Sở bởi khối lượng công việc rất lớn, tuy vậy Sở vẫn đảm bảo công tác ký cam kết đầy đủ, có kiểm tra giám sát và không có cán bộ vi phạm bộ QTƯX. Qua hơn 6 năm triển khai thực hiện, thái độ giao tiếp của CCVC đã thay đổi rất lớn; người dân hài lòng hơn với việc giải quyết công việc, ứng xử với người dân. Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Sỹ Trường cũng lưu ý Sở cần niêm yết thêm các bảng QTƯX với kích thước to, rõ ràng để mọi người dễ nhìn, dễ thấy. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động CBCCVC thực hiện nghiêm 2 bộ QTƯX tại nơi làm việc, nơi cư trú và nơi công cộng. Tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình và nhân rộng ra các phòng ban, đơn vị thuộc Sở.

Nhật Minh