Hà Nội đẹp

Xã Liên Mạc sáng tạo để sản suất an toàn gắn với phòng, chống dịch COVID-19

Xã Liên Mạc (huyện Mê Linh) đã có sáng kiến phát Bản can kết ra đồng để sản xuất, chăn nuôi. Bản cam kết ghi lại những thông tin cần thiết phục vụ công tác truy vết phòng, chống dịch cũng như các yêu cầu nông dân phải tuân thủ để thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất an toàn.

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống Nhân dân, trong đó có sản xuất nông nghiệp. Nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị 17, Công điện số 18, 19  của UBND thành phố và Chỉ thị 13 của UBND huyện Mê Linh về việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, xã Liên Mạc, huyện Mê Linh đã có cách làm sáng tạo để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất nông nghiệp an toàn đó là ban hành “Bản cam kết ra đồng để sản suất nông nghiệp, chăn nuôi” cho các nông hộ trên địa bàn.

Bản cam kết ra đồng làm việc của nông dân xã Liên Mạc

Ảnh : Nguyễn Thu

Để phục vụ việc sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trên địa bàn, đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, từ khi thực hiện các hiện pháp phòng, chống dịch khi trong thôn Bồng Mạc xuất hiện 3 ca mắc COVID-19, bị phong tỏa, xã Liên Mạc đã có sáng kiến phát Phiếu ra đồng sản xuất cho người dân ra đồng làm việc. Tuy nhiên một số người đã sử dụng Phiếu không đúng mục đích, không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 17 của UBND thành phố. Vì vậy, UBND xã đã họp và đi đến thống nhất phát Bản cam kết cho người dân ra đồng làm việc. Theo đó, người dân nào thực sự cần thiết ra đồng làm việc thì sẽ phải ký vào “Bản cam kết ra đồng để sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trên địa bàn”. Trên Bản cam kết có lưu lại các thông tin cần thiết phục vụ cho công tác phòng, chống dịch : Họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người ra đồng; công việc cụ thể cần làm, thực hiện sản xuất trên xứ đồng nào. Bản cam kết  quy định rõ thời gian: Buổi sáng từ 6h00 – 10h00, buổi chiều từ 13h30 – 17h00, đồng thời yêu cầu người ra đồng làm việc thực hiện đúng cam kết chỉ đi một người, chấp hành nghiêm thông điệp 5K theo quy định. Nếu trong một buổi người dân chưa thực hiện xong công việc, sẽ ký tiếp cam kết để làm vào buổi tiếp theo, nhưng không được làm quá thời gian quy định trên giấy. Những trường hợp nào thực hiện không đúng cam kết sẽ bị xử lý theo quy định.

Thực hiện nghiêm thông điệp 5K là một trong những nội dung của Bản cam kết

Theo lãnh đạo xã Liên Mạc, việc triển khai Bản cam kết đã giảm đáng kể việc người dân ra đồng không đúng mục đích. Đồng thời giúp các lực lượng phòng, chống dịch tại các chốt kiểm soát và lực lượng tuần tra kiểm soát nắm rõ thời gian, địa điểm làm việc của mỗi người dân tại các khu vực. Với việc siết chặt, quản lý tốt người dân khi ra ngoài, đến nay đã qua 28 ngày trên địa bàn xã không xuất hiện  ca nhiễm mới, không có trường hợp F1, F2 liên quan đến ca nhiễm ngoài địa phương, hiện toàn xã đã là “Vùng xanh”.  Qua đó, góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép: Vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất an toàn.

Vân Thu