Hà Nội đẹp

Xã Tân Triều: Nhiều mô hình xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Các mô hình thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong bảo vệ môi trường, tạo lập không gian sống ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Phát huy vai trò của phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường và hưởng ứng cuộc thi xây dựng đoạn đường, tuyến phố nở hoa, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong việc tạo lập không gian sống ngày càng xanh, sạch, đẹp. Trong đó, nhiều mô hình tiêu biểu, thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, hội viên, Nhân dân.

Mô hình đổi rác lấy cây xanh

Ảnh: Phương Hoa

Với thông điệp “Phục hồi hệ sinh thái”, Hội LHPN xã Tân Triều đã tuyên truyền, vận động hội viên tham gia phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và Nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường, nơi công cộng”. Hội phụ nữ xã đã duy trì phong trào vệ sinh môi trường vào sáng thứ Bảy hàng tuần tại các đoạn đường phụ nữ tự quản; trồng và chăm sóc cây, hoa tại  đoạn đường hoa kiểu mẫu…Ban Thường vụ Hội LHPN xã Tân Triều đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo các Chi hội triển khai xây dựng mô hình “Thu gom phế liệu, bảo vệ môi trường” để gây quỹ ủng hộ hội viên phụ nữ nghèo và trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, tại xóm Chùa đã triển khai mô hình “Tái chế vật liệu”,  vận động cán bộ, hội viên tham gia trồng cây xanh bằng vật liệu tái chế, góp phần làm đẹp cảnh quan, nâng cao ý thức của người dân về việc xây dựng lối sống “xanh” trong cộng đồng. Câu lạc bộ “Thu gom phế liệu” của Hội LHPN xã bước đầu đã mang lại hiệu ứng tích cực, không chỉ tạo nguồn quỹ giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn, mà qua đó còn góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn đường làng ngõ xóm xanh – sạch – đẹp.

Mô hình “Trạm rác văn minh”

Ảnh: Minh Hoa

Mới đây, Hội LHPN xã Tân Triều đã cho ra mắt mô hình “Trạm rác văn minh”, vận động cán bộ, hội viên, Nhân dân phân loại rác thải để tái chế, góp phần bảo vệ môi trường. Mô hình được đặt tại Nhà văn hóa xóm Án và giao cho Chi hội phụ nữ thôn Triều Khúc phụ trách. Đây là mô hình điểm, sẽ được rút kinh nghiệm, triển khai nhân rộng trên địa bàn xã trong trong thời gian tới.

Với những mô hình thiết thực, Hội Phụ nữ xã Tân Triều góp phần vào việc bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Phúc An