Quy tắc ứng xử

Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Thanh Trì “Kỷ cương – Trách nhiệm – Tận tình – Thân thiện”

Ngày 1/11, Đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố do đồng chí Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Thanh Trì về việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố năm 2023.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại bộ phận 1 cửa và các phòng, ban trực thuộc UBND huyện Thanh Trì. Theo ghi nhận của Đoàn kiểm tra, huyện đã thực hiện nghiêm túc việc niêm yết 2 bộ quy tắc ứng xử. Qua kiểm tra các phòng tuy diện tích nhỏ nhưng cán bộ đã cố gắng khắc phục, bố trí tài liệu hợp lí. Tại khu vực chung cũng như bàn làm việc cá nhân, mỗi cán bộ đều tự trang trí cây xanh, bình hoa nhằm mang lại một không gian làm việc thân thiện, gần gũi.

Đoàn kiểm tra làm việc với huyện Thanh Trì.
Bộ phận 1 cửa UBND huyện Thanh Trì.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, hàng năm, UBND huyện Thanh Trì chỉ đạo các cơ quan triển khai thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử, cụ thể hoá vào việc xây dựng, triển khai các văn bản, kế hoạch theo từng lĩnh vực công tác của các phòng, ban đơn vị, tổ chức các hoạt động chuyên tuyên truyền, văn hoá, lễ hội, triển khai các nhiệm vụ chính trị; lồng ghép vào nội dung sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt Đảng, đoàn thể, coi việc thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử là một trong những tiêu chí đánh giá công chức, viên chức, người lao động hàng tháng, hàng năm,… Gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Người tốt – Việc tốt”,… bằng những quy định trong xây dựng gia đình, cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị văn hóa; thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, thi trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Việc niêm yết quy tắc ứng xử tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn, nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố, các điểm di tích, nơi công cộng được thực hiện đúng theo mẫu thống nhất toàn Thành phố; định kỳ thay thế để đảm bảo các bảng tuyên truyền không bị cũ, bạc màu,… Chỉ đạo phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền 02 Quy tắc ứng xử bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Huyện cũng tăng cường công tác kiểm tra công vụ, thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị gắn với kiểm tra việc thực hiện 02 Quy tắc ứng xử, làm cơ sở bình xét cuối năm đối với cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan… Qua triển khai thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp trong thực thi nhiệm vụ; có phong cách giao tiếp ứng xử văn minh. Xây dựng nền nếp, ý thức tôn trọng kỷ luật, kỷ cương hành chính; tuân thủ các quy định trong hoạt động công vụ. Tăng cường sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc chấp hành kỷ cương của các cơ quan trong hệ thống chính trị.

Các phòng Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ đã bố trí bổ sung cây xanh; sắp xếp tài liệu gọn gàng, ngăn nắp.

Đặc biệt, UBND huyện đã phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025. Qua đó đã có nhiều kinh nghiệm, cách làm hay trong thực hiện như: Đoàn thanh niên huyện với phong trào trồng và chăm sóc cây xanh, vận động mỗi đoàn viên trồng và chăm sóc 01 cây xanh tại nơi làm việc; Hội Liên hiệp phụ nữ huyện với phong trào “Cổng nhà có hoa”, “Tuyến đường nở hoa” vận động hội viên hội phụ nữ trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh tại cổng nhà, tạo cảnh quan không gian sáng, xanh, sạch, đẹp; duy trì hoạt động tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm vào sáng thứ 7 hàng tuần. Cơ quan Huyện ủy – UBND huyện với phong trào trồng và chăm sóc cây xanh, khuyến khích mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tự trồng và chăm sóc 01 cây xanh trên bàn làm việc, hoặc không gian chung đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp; duy trì hoạt động tổng vệ sinh cơ quan vào chiều thứ 6 hàng tuần. Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng” được lãnh đạo Huyện ủy – UBND Huyện Thanh Trì quan tâm, chỉ đạo sát sao, thường xuyên, liên tục đã góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Thanh Trì “Kỷ cương – Trách nhiệm – Tận tình – Thân thiện”. Định hướng cho cán bộ các chuẩn mực trong giải quyết công việc với tổ chức và công dân, trong gia đình và xã hội. Từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn huyện. Tạo không khí thi đua sôi nổi nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của huyện trong giai đoạn mới, xây dựng người Thanh Trì thanh lịch, văn minh.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh mong muốn huyện Thanh Trì tiếp tục quan tâm đẩy mạnh việc triển khai thực hiện 2 quy tắc ứng xử, nhất là công tác tuyên truyền, sao cho đa dạng, phong phú, hấp dẫn hơn để ngày càng có nhiều người dân tiếp cận và thực hiện đầy đủ hơn các nội dung. Ngoài ra, cần tìm giải pháp nhân rộng các mô hình văn hóa; chú trọng tới công tác thi đua khen thưởng, nêu gương các cá nhân, tập thể có nhiều sáng kiến, cách làm sáng tạo trong việc lan tỏa 2 quy tắc ứng xử vào đời sống…

Thảo Nguyên