Hà Nội đẹp

Xung kích đi đầu cùng cả nước chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch Covid-19

Phát huy bản chất anh bộ đội cụ Hồ cùng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ đội và dân quân tự vệ quận Long Biên đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bộ đội và dân quân tự vệ quận Long Biên sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch.

Ngay khi Thành phố Hà Nội quyết định lấy trường Cao đẳng Đường sắt (quận Long Biên) là cơ sở cách ly y tế tập trung, Ban Chỉ huy quân sự quận Long Biên đã chủ động tham mưu Quận uỷ, UBND quận xây dựng ngay phương án bảo vệ và vận hành khu cách ly tập trung đảm bảo theo đúng tinh thần chỉ đạo của thành phố bắt đầu từ ngày 23/5/2021. Lực lượng tham gia Ban Quản lý, điều hành và phục vụ có 9 cán bộ, nhân viên Ban chỉ huy quân sự Quận và 15 chiến sĩ dân quân. Tất cả các lực lượng thường trực 24/24 tại cơ sở, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của lực lượng y tế.

Tính đến ngày 24/8/2021, cơ sở đã tiếp nhận 540 công dân thực hiện cách ly y tế tập trung. Hiện tại, cơ sở còn 124 người (60 công dân nam, 64 công dân nữ) đang thực hiện cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ y tế. Với sự tận tình, trách nhiệm, chu đáo, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quận tham gia quản lý, điều hành, phục vụ tại khu cách ly đã nhận được rất nhiều tình cảm của công dân trong khu cách ly. Tình cảm quân dân trong những ngày chống dịch được thể hiện qua những bức thư cảm ơn, lời nhắn gửi từ zalo hay những bình luận trên facebook gửi Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, UBND Quận, Ban chỉ huy quân sự Quận.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và để chủ động ứng phó với những tình huống bất ngờ, Ban Chỉ huy quân sự Quận đã chủ động tham mưu cho Quận uỷ, UBND Quận, đồng thời trực tiếp khảo sát, đề xuất và triển khai các điều kiện bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, quận Long Biên đã thành lập 3 cụm cách ly y tế với khả năng tiếp nhận được 1.540 công dân. Ban Chỉ huy quân sự Quận đã huy động hơn 300 lượt cán bộ, chiến sỹ, dân quân tham gia dọn vệ sinh và chuẩn bị các cơ sở vật chất khác, sẵn sàng tiếp nhận công dân phải thực hiện cách ly y tế.

Bên cạnh đó, nhằm chia sẻ những khó khăn của người dân trong dịch bệnh, đồng thời hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, Ban Chỉ huy quân sự Quận Long Biên đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ Quận, phường Ngọc Thụy và phường Sài Đồng tổ chức 02 gian hàng 0 đồng. Mỗi gian hàng có 200 túi quà, giá trị mỗi túi 450.000đ, bao gồm các mặt hàng thiết yếu như: gạo, thịt, dầu ăn, nước mắm, mì tôm, rau, củ, quả… Những túi quà trị giá 0 đồng đã phần nào hỗ trợ cho bà con địa phương và những người lao động tự do, học sinh, sinh viên vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của lực lượng quân đội đối với nhân dân. Những việc làm trên đã tô thắm thêm truyền thống, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, “Nét đẹp người chiến sĩ Thủ đô” vì nhân dân quên mình, góp phần cùng nhân dân Thủ đô và cả nước trong phòng, chống, đẩy lùi và quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Ban Chỉ huy quân sự Quận Long Biên đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ Quận, phường Ngọc Thụy và phường Sài Đồng tổ chức 02 gian hàng 0 đồng giúp đỡ người dân gặp khó khăn.

Thượng tá Nguyễn Danh Quyết – Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự quận Long Biên khẳng định nhiệm vụ trọng tâm của quân đội vẫn là duy trì, giữ vững chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, quân đội luôn xác định chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Mỗi cán bộ, chiến sĩ là một tuyên truyền viên đắc lực và tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh, kịp thời định hướng dư luận. Bộ đội và dân quân tự vệ quận Long Biên luôn xác định trong bất luận hoàn cảnh nào cũng luôn xung kích, đi đầu, cùng cả nước chung sức, đồng lòng phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.